Đối với những công trình nhà cao tầng cần sở hữu kết cấu có khả năng chịu lực cao cần cẩn thận trong việc lựa chọn móng. Bởi điều này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của công trình sau này. Với điều kiện nền đất yếu, xây nhà cao tầng thì phương án hoàn hảo và mang lại hiệu quả cao nhất chính là móng bè. Cùng BEHOUSE tìm hiểu chi tiết về loại móng này thông qua bài viết sau bạn nhé!

Móng bè: Cấu tạo, ưu và nhược điểm của móng bè
Móng bè: Cấu tạo, ưu và nhược điểm của móng bè

Khái niệm móng bè?

Móng bè hay còn được biết đến là móng toàn diện. Rất nhiều bạn thắc mắc móng bè là gì? Đây là một loại móng nông, được sử dụng chủ yếu cho những nền đất yếu, sức kháng nền kém dù có hay không có nước. Yêu cầu của công trình bên dưới lại có tầng hầm, kho hoặc bể vệ sinh, bồn chứa hay hồ bơi.

Loại móng này đặc biệt dành cho những ngôi nhà cao tầng sở hữu kết cấu có khả năng chịu lực cao. Đặc biệt loại móng này cũng khá an toàn đồng thời mang đến hiệu quả vô cùng cao. Móng cũng có khả năng giúp phân bố đều trọng lượng cũng như tránh được hiện tượng sụt lún. Để tăng sự bền vững thông thường người ta kết hợp thêm với cọc được làm từ tràm hay tre để đảm bảo nền đất ổn định. 

> Móng cọc là gì? Thi công móng cọc đạt chuẩn

> Móng đơn là gì? Kết cấu và quy trình xây dựng móng đơn

> Móng băng là gì? A-Z về móng băng

> Các loại móng nhà và những lưu ý bạn nên biết

Kết cấu của móng bè

Cấu tạo móng bè bao gồm một lớp bê tông được lót mỏng, bản móng được trải rộng ra toàn bộ công trình, dầm móng. Một móng bè cần phải sở hữu kết cấu hoàn hảo theo những tiêu chuẩn nhất định. Điều này giúp móng trở nên vững chãi và có khả năng chịu lực tốt. Cụ thể những yếu tố cần tuân thủ như sau: 

 • Lớp bê tông sàn phải dày 10cm.
 • Chiều cao bản móng tiêu chuẩn là: 3200mm.
 • Kích thước dầm móng tiêu chuẩn: 300×700(mm).
 • Thép bản móng tiêu chuẩn: 2 lớp thép Φ12a200.
 • Thép dầm móng tiêu chuẩn: thép dọc 6Φ(20-22), thép đai Φ8a150.

Ưu, nhược điểm của móng bè

Bất cứ một loại móng nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Khi đã nắm rõ những điều này bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được loại móng phù hợp với công trình của mình. Sau đây là ưu và nhược điểm của móng bè: 

Cấu tạo móng bè khác với móng băng
Cấu tạo móng bè khác với móng băng

Ưu điểm

 • Móng bè chính là giải pháp hoàn hảo cho những công trình cần phải sở hữu tầng hầm, kho hoặc bể vệ sinh, bồn chứa hay hồ bơi.
 • Móng thích hợp cho công trình nhỏ như nhà cấp 4, nhà từ 1-3 tầng vì chi phí thấp, thời gian thi công vô cùng nhanh chóng.
 • Móng có khả năng chịu lực vô cùng tốt nên được ứng dụng để xây dựng các công trình có kết cấu đặc biệt. 

Nhược điểm

 • Dễ bị lún lệch do lớp địa chất bên dưới có thể thay đổi tại các vị trí lỗ khoan.
 • Không phải địa chất, địa hình nào cũng có khả năng áp dụng được móng.
 • Chiều sâu đặt móng nông nên có khả năng xảy ra một số vấn đề khá nghiêm trọng.

Quy trình thi công móng bè

Sau khi đã biết được cấu tạo móng bè như thế nào thì bạn nên tìm hiểu về quy tính thi công móng. Nhìn chung quy trình thi công không mấy phức tạp nhưng phải tuân thủ theo các bước nhất định. Điều này góp phần giúp cho móng trở nên hoàn hảo và tác động lớn đến chất lượng công trình. Cụ thể quy trình thiết kế móng bè như sau: 

Bước 1: Giai đoạn chuẩn bị

Bước đầu tiên bạn cần phải thực hiện là chuẩn bị đầy đủ và chi tiết. Càng chuẩn bị kỹ lưỡng thì việc thi công sẽ càng thuận lợi và mang lại hiệu quả cao. Trong giai đoạn này nhà thầu cần phải chuẩn bị chu toàn những công tác như sau: 

 • Đơn vị thi công.
 • Chuẩn bị mặt bằng công: giải phóng mặt bằng và san lấp mặt bằng.
 • Chuẩn bị nguyên vật liệu, những loại máy móc thiết bị khi thi công xây dựng.

Bước 2: Giai đoạn đào đất hố móng

Để thực hiện được công việc này bạn cần phải xác định được diện tích thi công theo bản vẽ. Trên diện tích đất thi công đã được giải phóng và san lấp nhà thầu tiến hành đào hố móng để thi công. Hố móng được đào trên toàn bộ diện tích đất theo như bản vẽ đã quy định. 

Bước 3: Giai đoạn xây tường móng

Sau khi hoàn tất đào hố nhà thầu tiến hành xây tường móng bên trong những hố này. Thông thường tường móng không được xây bằng gạch mà liên kết với nhau bằng những cây thép lớn nhỏ khác nhau. Điều này giúp cho kết cấu của móng nhà thêm phần vững chắc. 

Bước 4: Giai đoạn đổ bê tông giằng

Bê tông được dùng để giằng cần phải trộn theo đúng quy chuẩn về chất lượng từng thành phần. Bên cạnh đó tiến hành theo đúng quy định về cách nhào trộn nhằm đảm bảo chất lượng công trình. Với móng bè thì bê tông sẽ được đổ theo từng lớp, mỗi lớp có độ dày khoảng 20-30cm. Để đảm bảo sự liên kết giữa những lớp bê tông với nhau thì  lớp trên phải đổ chồng lên khi lớp dưới bắt đầu đông kết. 

Bước 5: Nghiệm thu và bảo dưỡng móng

Móng cần phải được bảo dưỡng sau khi đã đổ bê tông xong nhằm gia tăng khả năng chịu tác động của thời tiết. Móng cần phải được giữ ẩm đồng thời tưới nước để luôn đạt độ ẩm tiêu chuẩn. Tiến hành giữ độ ẩm cho đến khi bê tông kết dính chắc và đủ ngày tuổi để trở nên ổn định, chắc chắn nhất.

Lời kết

Hy vọng những thông tin về móng bè chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Đây là loại móng vô cùng phổ biến thường được ứng dụng cho những công trình lớn có nền đất yếu. Để nhanh chóng sở hữu móng vững chắc tốt nhất bạn nên đến với BEHOUSE. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm đồng thời cam kết về chất lượng công trình. Vì thế đến với BEHOUSE bạn có thể an tâm tuyệt đối. 

Trả lời