Móng là là một phần vô cùng quan trọng giúp cho ngôi nhà của bạn thêm phần vững chắc. Có rất nhiều loại móng khác nhau, mỗi loại lại sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Nổi bật và được nhiều gia chủ cũng như kiến trúc sư lựa chọn chính là loại móng đơn. Vậy móng đơn là gì? Kết cấu và quy trình xây dựng móng đơn như thế nào?

Móng đơn là gì? Kết cấu và quy trình xây dựng móng đơn
Móng đơn là gì? Kết cấu và quy trình xây dựng móng đơn

Móng đơn là gì?

Móng đơn là là loại móng có một cột lớn hay một chùm cột đứng sát nhau để gia tăng khả năng chịu lực. Loại móng này thường được dùng để gia cố hay xây dựng những công trình sở hữu trọng tải nhẹ. Có thể kể đến như nhà dân sinh, nhà kho hay nhà từ 1 đến 4 tầng,… Lưu ý nền đất để xây dựng móng đơn cần phải đảm bảo có sự ổn định và độ cứng tương đối tốt. 

Móng đơn thường được chia thành 3 loại cụ thể là móng cứng, móng mềm hay móng kết hợp và nằm riêng lẻ. Loại móng này cũng sở hữu khá nhiều hình dạng khác nhau như hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật. Tùy vào từng công trình mà hình dáng móng sẽ có sự khác biệt. Đặc biệt loại móng này rất dễ thi công và sở hữu chi phí thấp nhất trong số những loại móng xây dựng. 

> Móng cọc là gì? Thi công móng cọc đạt chuẩn

> Móng bè: Cấu tạo, ưu và nhược điểm của móng bè

> Móng băng là gì? A-Z về móng băng

> Các loại móng nhà và những lưu ý bạn nên biết

Cấu tạo của móng đơn

Móng đơn sở hữu cầu tạo khá đơn giản, chỉ gồm một trụ dài được làm bằng thép và bê tông. Với những nơi sở hữu nền đất yếu, đất thịt hay đất bùn lầy đáy móng thường sẽ được đặt lên một lớp đất pha đá với chiều sâu ít nhất là khoảng 1m. Tác dụng của việc này chính là gia cố cho nền đất để tránh tuyệt đối trường hợp đất bị sạt lở làm ảnh hưởng đến sức chịu lực cũng như chất lượng của móng. 

Cấu tạo của móng đơn
Cấu tạo của móng đơn

Ngày nay có rất nhiều công trình sử dụng móng đơn nhưng được gia cố bằng dầm móng. Dầm sẽ được đặt thẳng hàng hoặc cắt nhau nhằm mục đích giằng các móng đơn để tránh hiện tượng lún lệch giữa những đài móng. Trọng lượng của dầm móng cũng phụ thuộc rất lớn vào vị trí thi công cũng như những phương tiện máy móc như xe cẩu, xe nâng…

Các bước cơ bản thi công xây dựng móng đơn

Quy trình thi công xây dựng móng đơn cần phải thực hiện theo một quy trình chuẩn. Các bước tuân theo một trình tự nhất định để đảm bảo công trình hoàn thiện và sở hữu chất lượng tốt. Cụ thể quy trình thi công móng đơn cụ thể như sau: 

Đóng cọc và đào hố móng

Đầu tiên nhà thầu cần xác định được chính xác vị trí đóng cọc, kích thước cọc và khoảng cách giữa các cọc. Đối với những công công trình được xây dựng trên nền đất yếu có thể gia cố kết hợp với cọc cừ tràm hoặc cọc tre. Sau khi đóng cọc tiến hành đào hố móng, cần phải đo được độ nông, độ sâu và diện tích hố móng. Những yếu tố này phải chuẩn xác để có thể đổ bê tông móng.

Làm phẳng mặt hố móng

Sau khi đã đóng cọc và đào xong hố móng bạn tiến hành việc làm phẳng mặt hố móng. Tốt nhất bạn nên sử dụng những loại đất sở hữu độ cứng cực cao hay loại đá 1×2, đá 3×4 để gia cố cho nền móng. Điều này giúp cho mặt hố không chỉ chắc chắn mà còn tạo độ vững chắc hoàn hảo. Bên cạnh đó bạn đừng quên sử dụng thêm máy đầm nhằm mục đích tăng độ cứng cho nền.

Đổ bê tông cho nền móng

Sau khi đã hoàn thành việc làm phẳng mặt hố móng bạn cần đổ một lớp bê tông để tiến hành lót móng. Lớp bê tông thường được dùng để lót ở bên dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất. Điều này nhằm mục đích hạn chế tuyệt đối mất nước cho bê tông lớp trên đồng thời tạo bề mặt phẳng hoàn hảo cho đáy móng, đà giằng.

Chuẩn bị và bố trí cốt thép cho móng

Tốt nhất bạn nên sử dụng thép chính hãng đến từ những thương hiệu lớn. Vì loại thép này sở hữu độ bền cao, tuyệt đối tránh dùng thép không rõ nguồn gốc làm ảnh hưởng toàn bộ công trình. Thêm nữa, việc cắt và uốn thép nên được thực hiện bằng các phương pháp cơ học. Đồng thời cốt thép cũng phải được cắt và uốn phù hợp với hình dáng ở trong bản vẽ.  

Đổ bê tông cho móng đơn

Công đoạn quan trọng nhất chính là đổ bê tông, bê tông được tạo nên bởi xi măng, cát, nước theo tiêu chuẩn nhất định. Đổ bê tông phải tuân theo nguyên tắc chuẩn phía xa trước, phía gần sau để các chất liệu có thể liên kết hoàn hảo với nhau. Nếu chân móng ẩm ướt, có nước đọng thì nên thực hiện rút nước và làm khô bề mặt trước. 

Lời kết

Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn biết được đáp án câu hỏi móng đơn là gì và kết cấu và quy trình xây dựng móng đơn như thế nào. Nếu bạn vẫn muốn hiểu thêm về vấn đề này hãy liên hệ với BEHOUSE. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc đồng thời tư vấn và thi công công trình. Chắc chắn những dịch vụ của chúng tôi sẽ làm cho bạn cảm thấy hài lòng. 

Trả lời