Để xây dựng nên một ngôi nhà đẹp, tiện nghi, mỗi gia chủ thường mất rất nhiều thời gian cho quá trình chuẩn bị. Bên cạnh việc lựa chọn một cấu trúc tối ưu với công năng phù hợp, việc thiết kế nhà sao cho hợp phong thuỷ cũng trở thành vấn đề vô quan trọng, nhất là với những ai đang thực hiện công việc kinh doanh. 

Vấn đề phức tạp này không chỉ đòi hỏi ở kiến trúc sư kiến thức vững chắc và kinh nghiệm dày dặn; mà còn cần gia chủ nắm bắt được một số thông tin cơ bản liên quan, đảm bảo yếu tố phong thuỷ cho công trình. Nếu có ý định đầu tư một không gian sống mà vẫn chưa biết cách thiết kế nhà hợp phong thuỷ, bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn đấy!

Vì sao cần thiết kế nhà theo phong thủy?

Cách thiết kế nhà theo phong thủy để mang tài lộc
Cách thiết kế nhà theo phong thủy để mang tài lộc

Từ xưa đến nay, người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thường coi trọng yếu tố phong thuỷ khi nhắc đến nhà cửa, đất đai – những gì gắn liền với cuộc sống hay sinh hoạt hàng ngày. Lối suy nghĩ duy tâm này không phải là mê tín dị đoan, mà đã được chứng minh bằng nhiều công trình khoa học rằng phong thuỷ nhà ở có ảnh hưởng nhất định đến sức khoẻ, tinh thần, tiền tài gia chủ.

Vì là không gian sinh hoạt hàng ngày và được người ở thường xuyên sử dụng (phòng ngủ, gian bếp, nơi thờ cúng,…), các vấn đề như phương hướng, cách bố trí, nội thất, v.v nên phù hợp phong thuỷ. Điều này góp phần giúp gia chủ luôn ở trong trạng thái tinh thần tốt nhất, hạn chế những tác động xấu khi lưu trú.

Trong thế giới hiện đại, thiết kế nhà hợp phong thuỷ không còn đơn giản là “có kiêng có lành”, mà đã trở thành yếu tố chính thống của khoa học kiến trúc. Vì vậy mà mọi kiến trúc sư hay công ty xây dựng đều phải lưu ý vấn đề này, để hoàn thiện căn nhà phù hợp và tốt nhất cho gia chủ.

Cách thiết kế nhà đẹp hợp phong thủy chuẩn nhất

Làm cách nào để thiết kế nhà hợp phong thuỷ mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, hiện đại? Muốn làm được điều này, bản vẽ cuối cùng cần đảm bảo sự kết hợp nhiều yếu tố, bao gồm:

Xác định vị trí nhà

Xác định vị trí nhà

Như ông bà xưa có câu “Đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp”. Hướng nhà phong thuỷ tốt không chỉ là hướng cửa chình mà còn là hướng bếp. Để xác định hướng nhà theo phong thủy người ta dựa vào tuổi của gia chủ (năm sinh, can chi,…)

Vị trí xây nhà nên là nơi đất cao, các cửa nên hướng về vị trí thoáng mát lấy gió để lưu thông không khí (nếu nhà có hướng mặt sông/biển thì hướng nhà nên hướng ra phía sông/biển để lấy gió). Nếu xây nhà ở khu dân cư, không nên chọn nơi gần bãi tha ma, bãi rác…; chọn nền nhà cần tránh chỗ trước đó là chùa, miếu, mồ mã người chết.

Những vị trí mà xung quanh có nhà máy sản xuất hoá chất, thuốc trừ sâu độc hại hay khí tụ, khí độc cũng không phải nơi lý tưởng để làm nhà các bạn nhé!

Xác định vị trí cổng nhà theo phong thủy

Ông bà xưa đã có câu “ Nhà cao, cửa rộng”; cổng chính, đây là nơi đón khí thổi vào trước tiên, đại diện mặt tiền cho căn nhà nên giữ vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế nhà hợp phong thuỷ. Cách bố trí cổng phải phù hợp với tổng thể kiến trúc của công trình và hơn hết phải phù hợp với chiều dài, chiều rộng và hướng của cửa chính để đảm bảo ngôi nhà luôn đón được vượng khí.

Cổng nhà không được quá lớn (phân tán làm khí loãng), cũng không nên quá nhỏ (thiếu và bí khí), tránh xung sát với bề ngoài. Tránh xây cổng khép kín hoàn toàn; phải chừa kẽ hở thuận tiện cho việc lưu thông khí. Không nên trồng nhiều cây lá um tùm chắn hết cổng vào. Tất cả yếu tố từ kiểu dáng, màu sắc, vị trí, lối đi từ cổng vô đến cửa chính,… phải phù hợp với tuổi, hạp mệnh gia chủ.

Xác định vị trí cửa chính theo phong thủy

Cửa chính nên thiết kế mở về hướng hợp mệnh hợp tuổi gia chủ, tránh mở ở chỗ có đường đâm thẳng vào nhà hay khúc cua vòng cung ngược gấp khúc. Tránh mở tại những chỗ bị chĩa vào bởi các góc nhọn (góc tường nhà kế bên, góc mái đình,…), cũng không được mở ở vị trí thấp hơn so với đường đi ra ngoài.

Kích thước và cách đặt cửa luôn được vẽ và ghi chú cụ thể trong các bản vẽ mặt bằng hay phối cảnh nhà. Về kích thức cửa sẽ lấy các cung tốt (cung đỏ) theo thước Lỗ Ban, kích thước cửa sẽ được tính theo kích thước lọt lòng hay còn gọi là thông thủy. Các bạn hãy để ý quan sát nhé!

Xác định vị trí bếp nấu thiết kế nhà theo phong thủy

Xác định vị trí bếp nấu thiết kế nhà theo phong thủy

Để thiết kế nhà hợp phong thuỷ, nên chọn kích thước mặt bếp theo Lỗ Ban, không gian bếp nên thông thoáng để giảm nhiệt độ và mùi thức ăn trong khi nấu. Hướng của bếp nên chọn về hướng tốt, hợp tuổi chủ nhà.

Cần tránh xây bếp ngay phía trên hoặc dưới nhà vệ sinh; lưng bếp không quay ra cửa sổ hay khu vực trống. Bếp không nên đối diện cầu thang, cửa chính, cửa nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ. Vị trí đầu giường ngủ không nên hướng về phía bếp chính hoặc sát với bếp.

Xác định vị trí phòng ngủ và đặt giường ngủ

Xác định vị trí phòng ngủ và đặt giường ngủ

Để có một giấc ngủ êm ái cho gia chủ, hãy chọn cung tốt hướng tốt khi xây phòng ngủ. Những vị trí cần tránh nằm quay chân phòng thờ, dưới xà nhà, gầm nhà hay đèn chùm, quạt trần, chỗ có góc nhọn chứa sát khí. Đầu giường ngủ không nên đặt nơi hướng thẳng cửa ra vào, nhà vệ sinh, bếp nấu hay cửa sổ phòng.

Thiết kế cầu thang

Thiết kế cầu thang

Chú ý xây dựng số bậc thang của mỗi tầng và tổng bậc thang trong cả căn nhà là một số chia hết cho 4 dư 1 hoặc 2 (rơi vào cung Sinh, Lão; tránh cung Bệnh, Tử). Vị trí cầu thang nên là chỗ cung tốt; bậc cuối cùng quay về hướng tốt, không chỉa trực tiếp vào cửa, nhà vệ sinh, bàn thờ hay nhà bếp.

Số đo lý tưởng để thiết kế cầu thang là:

  • Chiều cao mỗi bậc thang: 160mm – 180mm
  • Chiều rộng mặt bậc thang: 250mm – 300mm
  • Chiều rộng vế thang: 0,8m – 1,2m
  • Số bậc thang: 21 – 25 bậc (phụ thuộc chiều cao các tầng)

Xác định vị trí phòng thờ

Xác định vị trí phòng thờ

Phòng thờ là một phòng chức năng quan trọng. Trong các thiết kế nhà hợp phong thuỷ, Hướng bàn thờ nên xoay ra phía mặt tiền hoặc cửa chính, tránh trường hợp phòng thờ hướng về phía phòng ngủ, nhà vệ sinh hoặc hướng lên cầu thang.

Phía trên và dưới phòng thờ không được đặt nhà vệ sinh, phòng giặt hoặc phòng ngủ, phía trên phòng thờ nên là phòng ít sinh hoạt để đảm bảo sự tôn nghiêm. Hai bên bàn thờ không được kê gần cửa sổ (hở hồi).

Thiết kế nhà có đủ ánh sáng, thông thoáng hay không

Thiết kế nhà có đủ ánh sáng, thông thoáng hay không

Nhà nhận được luồng sáng vừa phải, không khí thoáng đãng sẽ đem lại nhiều năng lượng tốt, giúp gia chủ có thêm tài lộc, sống tích cực và gặp nhiều điều may mắn. Trái lại, nơi ở bí bách tù túng sẽ khiến đường tiền tài chủ nhà bị cản trở, trong người dễ khó chịu bức bối, ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình.

Muốn căn nhà đón được nhiều ánh sáng tự nhiên thì phải thiết kế cửa sổ, ô thông gió, ô thông tầng cũng như sắp đặt nội thất thông minh; hợp lý. Hướng của các đồ dùng phải vừa hợp phong thuỷ, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và độ thông thoáng cho không gian nhà ở.

Để ý kích thước cửa

Kích thước cửa cũng là số đo khá quan trọng, thường được lấy canh theo kích thước của thước lỗ ban. Kích thước lọt lòng hay thông thủy của cửa phải vào cung đỏ (cả cung trên, dưới) của thước Lỗ Ban.

Sau đây là một số kích thước cửa hợp phong thuỷ phổ biến:

3200 x 2820 | 2820 x 2620 | 2750 x 2560 | 2350 x 3250 | 2140 x 2140 | 1940 x 1940 | 1670 x 2140 | 1450 x2140 | 1250 x 2140 | 1140 x 2140 | 810 x 2140 ( cửa vào phòng ngủ ) | 610 x 1940 ( cửa vào vệ sinh ). 

Chú ý: Đây là kích thước chưa tính khuôn bao cửa, phải cộng thêm khuôn bao cửa mới ra kích thước khoảng trống trên tường.

Cần xem tuổi xây nhà 

Không phải ở độ tuổi nào và bất kỳ năm nào bạn cũng nên xây dựng nhà cửa. Độ tuổi từ 27 đến 63 được xem là sức lực tràn đầy, thành đạt viên mãn nên rất thích hợp để xây nhà; hạn chế được nhiều rắc rối trong quá trình thi công.

Nếu không nằm trong độ tuổi này nhưng vẫn muốn hay phải xây nhà tại thời điểm đó, bạn vẫn có thể nhờ người thân đứng tên trong hợp đồng xây dựng, đảm bảo yếu tố phong thuỷ cần thiết.

Thanh long bạch hổ

Thanh long bạch hổ thực chất là một thế nhà hợp phong thuỷ. Như trong lĩnh vực địa lý, những vị trí tốt là nơi có Tứ tượng (4 thánh thú thuộc những chòm sao Trung Hoa cổ) – Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ.

Thông qua hệ thống ngũ hành do các thánh thú hợp thành, chúng ta có thể thiết kế thế nhà hợp phong thuỷ. Cụ thể:

  • Thanh Long (phương Đông): Đại diện hành Mộc;
  • Bạch Hổ (phương Tây): Đại diện hành Kim;
  • Chu Tước (phương Nam): Đại diện hành Hỏa;
  • Huyền Vũ (phương Bắc): Đại diện hành Thủy.

Làm thế nào để thành lập bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

Muốn thành lập bản vẽ phục vụ thiết kế nhà theo phong thủy, kiến trúc sư thường dựa vào 2 yếu tố quan trọng: tuổi, mệnh của gia chủ và khoa học Bát Trạch.

Làm thế nào để thành lập bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy

Về tuổi, mệnh của gia chủ, đây là căn cứ thường được dùng để xác định phương hướng cho từng phần cấu tạo của căn nhà. Tuỳ thuộc vào tuổi chủ nhà, kiến trúc sư sẽ biết năm nào nên thi công xây dựng, chọn hướng nhà, cổng, cửa chính, phòng chức năng sao cho phù hợp

Về khoa học Bát trạch, đây là một trong những căn cứ vô cùng quan trọng trong việc thiết kế nhà theo phong thủy:

Vậy khoa học Bát trạch là gì? Bát là tám còn trạch là nhà. Bát trạch là tám phương vị quẻ hào của một căn nhà. Khoa học Bát trạch là ngành phong thủy chuyên tìm hiểu, đúc kết về những mối quan hệ nhân của Nhân Khí, tác động trực tiếp tới không gian căn nhà.

Khi nghiên cứu Bát trạch phong thuỷ, cung mệnh mỗi người lúc kết hợp cùng 8 hướng căn nhà sẽ tạo 8 dòng khí tốt xấu khác nhau. Tuỳ vào độ tuổi gia chủ mà những hướng này thay đổi về tính chất. Việc áp dụng khoa học Bát trạch cốt lõi là để thiết kế hướng nhà, phòng ốc, vật dụng sao cho hợp lý, đem lại vận may, xua tan xui xẻo cho người ở.

Thành lập bản vẽ thiết kế nhà hợp phong thuỷ chính vì vậy tuy khó mà dễ, tuy dễ mà khó. Cần đảm bảo am hiểu về cả hai vấn đề trên mới có thể hoàn thiện được sản phẩm chất lượng, tốt nhất cho khách hàng.

Kết luận

Việc thiết kế nhà hợp phong thuỷ nhằm đem lại tài lộc, bình an là điều mà bất kỳ ai cũng monh muốn khi xây dựng tổ ấm. Tuy nhiên, đây là vấn đề phức tạp đòi hỏi kiến thức sâu rộng cùng quá trình nghiên cứu thực sự nghiêm túc.

Vì vậy, hãy lựa chọn những kiến trúc sư, đơn vị thi công xây dựng uy tín, có tầm, có tâm để sở hữu căn nhà đáp ứng được nhu cầu sống đồng thời hợp tuổi, hợp mệnh của mình các bạn nhé!

> Những tiêu chuẩn xây dựng nhà phố

> Tổng hợp các tiêu chuẩn thiết kế biệt thự hiện nay

> Quy trình thiết kế thi công nhà phố từ phần thô đến hoàn thiện

Trả lời