Trong ngành xây dựng có một dịch vụ đang rất phát triển đó là tư vấn giám sát xây dựng công trình. Vậy đây là công việc như thế nào? Người chịu trách nhiệm tư vấn, giám sát công trình sẽ phải làm gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Tư vấn giám sát công trình xây dựng là gì?

Tư vấn giám sát (TVGS) là một dịch vụ được các công ty xây dựng triển khai cung cấp nhằm giúp các chủ đầu tư giám sát toàn bộ quá trình thi công xây dựng công trình dựa trên các điều khoản đã thống nhất được nêu trong hợp đồng và tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam nhằm đạt được chất lượng, tiến độ và kiểm soát chi phí phát sinh không đáng có trong quá trình thi công xây dựng Nhà phố – Biệt thự.

Tìm hiểu tư vấn giám sát xây dựng là gì?
Tìm hiểu Tư vấn Giám sát Xây dựng là gì?

Những người làm công việc Tư vấn Giám sát Thi công Xây dựng Công trình được gọi là kỹ sư tư vấn giám sát chất lượng công trình. Để có thể làm được công việc này họ phải có chứng chỉ hành nghề, được công nhận đủ điều kiện giám sát công trình theo Luật Xây dựng Việt Nam. Bên cạnh đó, kỹ sư cũng phải có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và đã từng tham gia vào thiết kế hay thi công một số công trình quy mô tương tự. Trách nhiệm của người tư vấn giám sát thi công là gì? Đó là: 

 • Phát hiện các bất hợp lý trong thiết kế và đề xuất phương án xử lý kịp thời cho chủ đầu tư.
 • Nghiệm thu nếu công trình đảm bảo được thi công theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn, thiết kế và đảm bảo yếu tố chất lượng.
 • Từ chối nghiệm thu nếu công trình sau thi công không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.
 • Yêu cầu đơn vị thi công xây dựng phải thực hiện đúng như hợp đồng.
 • Kiểm soát tiến độ thi công và đưa ra cảnh báo kịp thời.
 • Kiểm soát chi phí phát sinh trong quá trình thi công.
 • Là người đứng giữa Chủ đầu tư và Nhà thầu thi công để giải quyết các vấn đề của công trường.

Hiện nay, để đảm bảo cho chất lượng công trình, các chủ đầu tư thường thuê 1 công ty Xây dựng chuyên nghiệp để thực hiện công việc tư vấn giám sát thi công xây dựng. Sau khi hợp đồng Tư vấn giám sát được ký kết, công ty này sẽ chính thức bổ nhiệm cho Kỹ sư giám sát hiện trường và triển khai các bước ban đầu tại Dự án. Họ sẽ đại diện cho chủ đầu tư để theo dõi việc thi công công trình tại công trường mỗi ngày. Những công trình được xây dựng bằng vốn tài trợ của nước ngoài hay tổ chức phi chính phủ sẽ có Tổ chức tư vấn giám sát quốc tế thuộc sự quản lý của Hiệp hội Tư vấn quốc tế thực hiện tư vấn giám sát. Những người làm nhiệm vụ tư vấn giám sát thi công xây dựng cần phải có tính độc lập, khách quan, trung thực, có trách nhiệm với công việc và không tham gia vào các hoạt động thông đồng, móc ngoặc với bên thi công, chủ đầu tư. Tùy theo từng công trình mà đội ngũ chịu trách nhiệm tư vấn giám sát công trình có thể được chỉ định hoặc đấu thầu. Đơn vị tư vấn giám sát xây dựng có thể được chỉ định hoặc thông qua đấu thầu.

Những điều cần làm khi tư vấn giám sát xây dựng công trình

Ngoài việc hiểu rõ tư vấn giám sát xây dựng là gì thì bạn cũng cần nắm được những công việc cần phải làm khi trở thành người tư vấn, giám sát công trình xây dựng:

 • Thông báo tới các nhà thầu liên quan biết về nhiệm vụ và quyền hạn của mỗi cá nhân thuộc hệ thống quản lý chất lượng công trình để có thể phối kết hợp làm việc hiệu quả,
 • Dựa theo Điều 107 Luật Xây dựng tiến hành kiểm tra công trình xây dựng có đáp ứng đủ điều kiện xây dựng không,
 • Dựa trên hồ sơ dự thầu, hợp đồng xây dựng để kiểm tra các yếu tố: Hệ thống quản lý chất lượng, phòng thí nghiệm, thiết bị thi công, nhân lực của nhà thầu thi công xây dựng xem có phù hợp năng lực không,
 • Kiểm tra biện pháp thi công của nhà thầu với thiết kế biện pháp thi công đã duyệt có phù hợp, chuẩn xác,
 • Kiểm tra, xem xét những nội dung được nhà thầu trình và chấp thuận nếu hợp lý. Hoặc yêu cầu chỉnh sửa nếu chưa phù hợp với nội dung hợp đồng và điều kiện thực tế. Nếu cần thiết, chủ đầu tư có thể cùng nhà thầu thỏa thuận cụ thể về việc giao cho nhà thầu giám sát thi công xây dựng trong hợp đồng theo đúng nội dung đã thống nhất,
 • Kiểm tra kỹ các vật liệu sử dụng, sản phẩm xây dựng, cấu kiện, thiết bị lắp đặt cho công trình. Chấp thuận nếu đảm bảo chất lượng,
 • Kiểm tra, đôn đốc và yêu cầu các nhà thầu thi công đúng với tiến độ đã đề ra,
 • Giám sát và yêu cầu nhà thầu trong quá trình thi công công trình phải tuân thủ đúng theo quy định về bảo vệ môi trường theo quy định. Yêu cầu nhà thầu thực hiện đầy đủ những biện pháp đảm bảo an toàn đối với các công trình lân cận, công tác quan trắc công trình,
Công việc của người tư vấn giám sát tương đối nặng 
Công việc của người Tư vấn Giám sát tương đối nặng
 • Giám sát việc đảm bảo an toàn lao động xây dựng trong quá trình thi công xây dựng công trình, đảm bảo thực hiện đúng theo quy định pháp luật và điều khoản trong hợp đồng.
 • Phát hiện các sai sót, bất hợp lý trong thiết kế và đề xuất phương án, yêu cầu chủ đầu tư sửa đổi.
 • Nếu nhà thầu trong quá trình thi không không thực hiện đúng hợp đồng hoặc biện pháp thi công không đảm bảo an toàn, yêu cầu kỹ thuật thì có quyền yêu cầu tạm dừng thi công. Người tư vấn giám sát có thể chủ trì, phối hợp cùng với các bên liên quan để tìm ra biện pháp xử lý, khắc phục hợp lý và tuân thủ theo quy định pháp luật.
 • Kiểm tra các tài liệu phục vụ cho công việc nghiệm thu công trình. Thực hiện công tác kiểm tra, xác nhận bản vẽ hoàn công.
 • Chủ động tổ chức công tác thí nghiệm đối chứng và kiểm định chất lượng của từng bộ phận, hạng mục và toàn bộ công trình.
 • Tiến hành nghiệm thu công việc xây dựng để nhà thầu có thể bắt tay vào công tác thi công. Kiểm tra, nghiệm thu theo giai đoạn thi công, bộ phận hay hạng mục công trình và toàn bộ công trình. Kiểm tra, xác nhận chính xác khối lượng công việc công trình xây dựng nhà thầu đã hoàn thành.
 • Tổ chức lập hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng.
 • Thực hiện các nội dung công việc khác theo đúng hợp đồng xây dựng.
Người giám sát xây dựng phải có trách nhiệm cao với công việc
Người giám sát xây dựng phải có trách nhiệm cao với công việc

Một số yêu cầu đối với việc giám sát thi công

Đối với công việc tư vấn giám sát thi công xây dựng cần đảm bảo 3 yêu cầu:

 • Việc tư vấn giám sát được thực hiện xuyên suốt từ khi khởi công tới hoàn thiện, nghiệm thu công trình.
 • Đảm bảo giám sát thi công công trình xây dựng thực hiện đúng như thiết kế xây dựng đã được phê duyệt. Đồng thời, thi công xây dựng phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong xây dựng, các quy định về quản lý, vật liệu xây dựng sử dụng, chỉ dẫn kỹ thuật, hợp đồng xây dựng.
 • Người tham gia tư vấn giám sát xây dựng cần trung thực, khách quan, có trách nhiệm, không đầu tư vụ lợi.

Trên đây là thông tin về dịch vụ Tư vấn Giám sát xây dựng công trình mà BeHouse muốn chia sẻ. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về dịch vụ này hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.