Để có một ngôi nhà đẹp thì trước hết cần phải có một bản vẽ thiết kế nhà đẹp, chuẩn xác, chi tiết. Vậy giá bản vẽ thiết kế nhà hiện nay trên thị trường bao nhiêu? Phụ thuộc vào các yếu tố nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu giá bản vẽ thiết kế nhà ở gia đình
Tìm hiểu giá bản vẽ thiết kế nhà ở gia đình

Về bản vẽ thiết kế nhà

Bản vẽ thiết kế nhà là gì?

Bản vẽ thiết kế nhà ở gia đình là cách gọi tên một bộ hồ sơ, trong đó bao gồm nhiều bản vẽ khác nhau. Có bản vẽ chi tiết về bố cục bên trong của ngôi nhà và cũng có cả bản vẽ phác thảo hình dáng bên ngoài. 

Trong bản vẽ sẽ có các hình vẽ và ký hiệu khác nhau. Thuật ngữ chuyên môn gọi là ngôn ngữ hình vẽ. Ngôn ngữ này chỉ có những người có chuyên môn về ngành xây dựng, ví dụ như kiến trúc sư, kỹ sư,… mới có thể hiểu chính xác, tường tận.

Muốn hoàn thành một bộ hồ sơ xây dựng nhà ở hoàn chỉnh không phải dễ. Đòi hỏi các kiến trúc sư phải nắm rõ về gu thẩm mỹ, sở thích, yêu cầu của gia chủ và phong cách ngôi nhà muốn thiết kế.

Sau đó kiến trúc sư sẽ tính toán chi tiết các yếu tố: Hình dáng, kích thước, kết cấu, khả năng chịu lực của từng bộ phận. Mục đích là để đảm bảo ngôi nhà sau khi hoàn thiện, đưa vào sử dụng không bị sụt lún, rạn nứt.

Bản vẽ thiết kế nhà là gì?

Bản vẽ thiết kế nhà là gì?

Các kiến trúc sư đã tiến hành tính toán, thiết kế tỉ mỉ từ móng nhà tới mái nhà, từ bên trong tới bên ngoài ngôi nhà và đã thể hiện đầy đủ trong bản vẽ thiết kế nhà ở gia đình. Do đó, nhà thầu xây dựng có thể dựa vào đây để tiến hành triển khai xây dựng theo đúng yêu cầu. 

Có một bản vẽ thiết kế nhà chuẩn xác, hoàn chỉnh sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều kinh phí khi thi công. Trong bản vẽ, các kiến trúc sư đã tính toán và tư vấn cụ thể về phương án thi công, loại vật liệu và số lượng tương đối chính xác. Do đó, có thể hạn chế tối đa những khoản chi phí phát sinh.

Các yếu tố bên trong của bản vẽ thiết kế nhà

Thông thường, các yếu tố bên trong của bản vẽ thiết kế nhà ở gia đình thường sẽ có 3 phần chính, đó là: Thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu, thiết kế MEP.

Riêng phần thiết kế MEP phân ra 3 phần nhỏ đó là: phần hệ thống điều hòa, hệ thống nhiệt, hệ thống thông gió và các hệ thống của mảng cơ khí (viết tắt là M – Mechanical); hệ thống điện sinh hoạt, điện chiếu sang, điện nhẹ (viết tắt là E: Electrical); hệ thống cấp, thoát nước, bao gồm cả hệ thống nước chữa cháy (viết tắt là P: Plumbing).

Thông thường thì nhà phố chỉ có phần hệ thống điện và nước (E&P). Tùy từng gia đình có thể yêu cầu thêm phần thiết kế nội thất hoặc không. Ngoài ra, nếu các gia đình có diện tích rộng, muốn sở hữu không gian sân vườn đẹp thì cũng có thể thuê thiết kế sân vườn.

 • Thiết kế kiến trúc: Bao gồm phối cảnh 3D để cho bạn có thể dễ dàng hình dung ra ngôi nhà của mình sau khi hoàn thiện sẽ có hình dáng như thế nào. Trong bản vẽ thiết kế kiến trúc sẽ có mặt bằng các phòng, mặt bằng lát gạch nền, mái, sân thượng, các chi tiết phòng ở, mặt đứng chính, các mặt cắt …
 • Thiết kế kết cấu: Là bản vẽ thiết kế kết cấu của ngôi nhà. Cụ thể sẽ có mặt cắt cấu tạo móng nhà, mặt bằng, mặt cắt bố trí thép dầm, sàn, cột, cầu thang, và các cấu kiện chịu lực khác,…
 • Thiết kế điện: Thông qua bản vẽ thiết kế điện bạn có thể nắm được sơ đồ hệ thống mạch điện và bố trí các thiết bị điện trong nhà được lắp đặt như thế nào. Từ đó có thể dễ dàng hình dung được các vị trí lắp đặt của các thiết bị điện như: máy điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, đèn, chống sét, công tắc, ổ cắm…
 • Thiết kế hệ thống cấp thoát nước: Tương tự như thiết kế điện, qua bản vẽ này bạn có thể nắm được sơ đồ lắp đặt hệ thống cấp thoát nước của ngôi nhà và nguyên lý hoạt động. Trong bản vẽ, các thiết bị nước, cống, hố ga, vị trí trữ nước,… sẽ được thể hiện rõ ràng
 • Thiết kế nội thất: Tùy thuộc vào yêu cầu của bạn mà trong bộ bản vẽ thiết kế nhà ở gia đình có thể có bản vẽ thiết kế nội thất hoặc không. Bản vẽ này sẽ giúp bạn định hình được phong cách thiết kế nội thất cho toàn ngôi nhà. Từ đó chọn được các đồ nội thất phù hợp và bố trí ở nơi hợp lý.
Bản vẽ thiết kế nội thất nhà ở

Bản vẽ thiết kế nội thất nhà ở

 • Thiết kế ngoại thất và sân vườn: Tương tự, không phải bộ hồ sơ thiết kế nhà ở nào cũng có bản vẽ thiết kế này. Chỉ những gia đình muốn thiết kế ngoại thất, sân vườn và yêu cầu đơn vị thiết kế bản vẽ gia đình thiết kế thì trong bộ hồ sơ thiết kế mới có bản vẽ này

Giá bản vẽ thiết kế nhà hiện nay

Trong giá bản vẽ thiết kế nhà sẽ bao gồm giá của 4 bản vẽ: Thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu, thiết kế điện và thiết kế hệ thống cấp thoát nước. Nếu bạn yêu cầu thêm bản vẽ thiết kế nội thất và ngoại thất, sân vườn thì mức giá sẽ cao hơn. 

Giá bản vẽ thiết kế nhà phần thô

Giá bản vẽ thiết kế nhà phố phần thô

Trung bình trên thị trường hiện nay, bản vẽ thiết kế nhà phần thô 1 mặt tiền sẽ có mức giá giao động trong khoảng 100.000 – 180.000 VNĐ/m2 sàn. Nếu là nhà phố 2 mặt tiền thì mức giá sẽ cao hơn, nằm trong khoảng từ 180.000 – 220.000 VNĐ/m2 sàn.

Giá bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 phần thô

Đối với nhà cấp 4, bản vẽ thiết kế sẽ có mức giá thấp hơn, nằm trong khoảng từ 100.000 – 160.000 VNĐ/m2 sàn. 

Giá bản vẽ thiết kế biệt thự phần thô

So với nhà phố 2 mặt tiền thì mức chi phí để có một bản vẽ thiết kế phần thô thấp hơn, chỉ khoảng 150.000 – 200.000 VNĐ/m2. Nguyên nhân là do các đơn vị thiết kế xây dựng thường tính tổng giá trị công trình. Biệt thự có diện tích lớn nên mức giá trên m2 sẽ không cao như mức giá thiết kế nhà diện tích vừa và nhỏ. 

Giá bản vẽ thiết kế biệt thự không quá cao

Giá bản vẽ thiết kế biệt thự không quá cao

Tuy nhiên, nếu như bạn có nhiều yêu cầu với bản vẽ thiết kế biệt thự thì mức giá có thể tăng lên 250.000 – 400.000 VNĐ/m2 sàn. Tùy thuộc từng trường hợp.

Giá bản vẽ thiết kế nội thất

Ngày nay, nhu cầu thuê vẽ bản vẽ thiết kế nội thất ngày càng tăng cao. Sở dĩ như vậy là bởi kinh tế và nhu cầu cuộc sống của người dân đang dần được nâng lên. Ai cũng đều muốn sở hữu một không gian sống hoàn hảo, tiện nghi và có tính thẩm mỹ.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết thiết kế nội thất như thế nào, trang hoàng ra sao. Vì vậy, thuê vẽ bản vẽ thiết kế nội thất chính là giải pháp tối ưu. Hơn nữa, mức chi phí thuê thiết kế nội thất cũng không quá cao, thường dao động trong khoảng 200.000 – 300.000 VNĐ/m2.

Giá bản vẽ thiết kế sân vườn

Nếu không gian sống của gia đình bạn rộng, muốn có một khoảng sân vườn nhỏ để nghỉ ngơi, thư giãn thì có thể đề nghị đơn vị thiết kế xây dựng hỗ trợ vẽ bản vẽ thiết kế sân vườn. Mức giá bản vẽ này thường từ 100.000 – 200.000 VNĐ/m2.

Vì sao bạn nên mua bản vẽ thiết kế nhà

Nhìn chung, việc mua bản vẽ thiết kế nhà ở gia đình là rất cần thiết và quan trọng. Hiện nay ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn mua bản vẽ thiết kế nhà, đặc biệt là những gia đình có khả năng tài chính tốt. Lý do là bởi:

 • Bản vẽ thiết kế nhà hoàn chỉnh có đầy đủ các bản vẽ thiết kế cho từng phần cấu thành nên ngôi nhà, giúp cho chủ thầu xây dựng dễ thực thi
 • Gia chủ có thể nắm được tổng quan lẫn chi tiết về ngôi nhà của mình sau khi hoàn thiện
 • Ước lượng được loại vật liệu và số lượng vật liệu để đặt mua, tránh mua thừa hay thiếu 
 • Giúp ngôi nhà phát huy được đầy đủ công năng và phù hợp với diện tích đất 
 • Giảm thiểu tối đa rủi ro và nếu xuất hiện các sự cố nếu xảy ra có thể kịp thời khắc phục
 • Có kiến trúc sư hỗ trợ giám sát để thi công xây dựng đúng cách, đúng tiêu chuẩn và tiến độ

Các gia đình nên mua bản vẽ thiết kế nhà ở

Các gia đình nên mua bản vẽ thiết kế nhà ở

Những lưu ý khi lựa chọn một đơn vị thiết kế nhà phù hợp

Trên thị trường hiện nay có không ít công ty chuyên tư vấn và thiết kế cung cấp dịch vụ vẽ bản vẽ thiết kế nhà ở gia đình. Vậy làm sao để tìm được một công ty chuyên nghiệp, có năng lực với mức giá hợp lý nhất? Bạn có thể dựa vào 2 yếu tố sau:

Năng lực và uy tín công ty

Muốn có bản vẽ thiết kế nhà ở gia đình đẹp thì cần tìm tới công ty có những kiến trúc sư giỏi, biết cách tư vấn, chú trọng tới khâu tìm hiểu sở thích, nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Để biết được điều này thì bạn nên xem các bản vẽ thiết kế nhà ở thực tế trước đó công ty đã từng thực hiện. Có thể tham khảo qua website, mạng xã hội hoặc yêu cầu họ gửi vào email. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem các phản hồi, đánh giá về dịch vụ của công ty đó như thế nào từ các khách hàng cũ. Không nên chỉ nghe những lời quảng cáo hoa mỹ của các công ty rồi vội vàng đưa ra quyết định. Tốt nhất, nếu có điều kiện, bạn nên tới trực tiếp công ty để xem cách họ tư vấn, chăm sóc khách hàng và quy mô hoạt động ra sao. 

Tham khảo các mẫu bản vẽ thiết kế của công ty thiết kế nhà trước khi lựa chọn

Tham khảo các mẫu bản vẽ thiết kế của công ty thiết kế nhà trước khi lựa chọn

Giá cả dịch vụ

Đây cũng là một yếu tố quan trọng cần quan tâm khi thuê công ty vẽ bản vẽ thiết kế nhà ở gia đình. Hãy tham khảo bảng giá dịch vụ của nhiều công ty khác nhau để nắm được mức giá mặt bằng chung trên thị trường.

Sau đó so sánh giá mà công ty bạn muốn lựa chọn như thế nào có cao quá hay thấp quá so với giá thị trường không. Nếu giá cao quá thì cũng nên cân nhắc. Nhưng thấp quá thì cũng chưa chắc đã tốt. 

Nếu bạn vẫn chưa tìm được công ty vẽ bản vẽ thiết kế nhà ở gia đình uy tín, đáng tin cậy thì có thể tìm đến với BeHouse. Đơn vị hiện đang sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm, đã từng thực hiện thành công bản vẽ thiết kế nhà cấp 4, nhà phố 1 mặt tiền, 2 mặt tiền, biệt thự, nhà sân vườn,… cho nhiều khách hàng và nhận được những phản hồi tích cực. 

BeHouse cam kết khi sử dụng dịch vụ của công ty bạn sẽ được tư vấn hỗ trợ nhiệt tình, cung cấp đầy đủ bản vẽ thiết kế nhà ở gia đình tiêu chuẩn, được thiết kế dựa theo chính tình trạng thực tế và nhu cầu, sở thích. Mức chi phí dịch vụ tại BeHouse hợp lý, có tính cạnh tranh cao và cam kết không phát sinh chi phí.

> Hồ sơ thiết kế nhà phố trọn bộ bao gồm những gì?

> Hồ sơ xin phép xây dựng nhà phố đầy đủ bao gồm những gì?

> Bảng chi phí tư vấn giám sát công trình xây dựng năm 2021

Trả lời