Kinh doanh nhà trọ đang là một trong những ngành nghề thu hút nhiều nhà đầu tư hiện nay. Vì vậy, vấn đề xây nhà trọ tiết kiệm nhất vẫn luôn khiến nhiều người phải đau đầu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 7 kinh nghiệm xây dựng nhà trọ tiết kiệm giúp bạn tối ưu được nguồn vốn của mình hiệu quả nhất.

Vì sao xây nhà trọ đang là xu hướng hiện nay

Xây dựng nhà trọ là ngành nghề an toàn, ít chịu ảnh hưởng của biến động kinh tế 
Xây dựng nhà trọ là ngành nghề an toàn, ít chịu ảnh hưởng của biến động kinh tế

Thị trường tiêu thụ lớn:

Hiện nay, giá đất đang ngày càng tăng cao cùng với đó việc xây dựng nhà cửa cần một khoản chi phí lớn, không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để sở hữu một tổ ấm cho riêng mình. Do đó, ở nhà trọ đang là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt là những người có thu nhập thấp như: Sinh viên, công nhân, người lao động…

Mô hình kinh doanh an toàn, hiệu quả: 

Ngành nghề kinh doanh nhà trọ có tính bền vững cao do nhu cầu của người dân ngày càng tăng lên. Hơn thế nữa, nghề xây dựng nhà trọ không chịu ảnh hưởng bởi các biến động về kinh tế nên hệ số an toàn rất cao. Nếu kinh tế không may bị suy thoái thì nhu cầu nhà ở của con người vẫn duy trì và không bị tác động. 

Lợi nhuận ổn định:

Việc xây dựng nhà trọ sẽ giúp bạn thu về những lợi nhuận ổn định hàng tháng từ khách thuê trọ. Hơn thế nữa, mức chi phí mà bạn bỏ ra hàng tháng cho ngành nghề này là cực kỳ thấp, đảm bảo bạn luôn có nguồn lợi nhuận ổn định trong theo thời gian.

Sinh lời nguồn vốn nhàn rỗi:

Khi có một khoán vốn trong tay việc đầu tư vào xây dựng phòng trọ sẽ giúp bạn kiếm lời được nhiều hơn so với gửi tiền vào tài khoản ngân hàng. Với một thị trường tiêu thụ mạnh như ở Việt Nam, chẳng mấy chốc bạn sẽ hoàn lại được khoán vốn đầu tư và sinh lời gấp nhiều lần so với mức lãi suất gửi ngân hàng.

Chi phí xây nhà trọ tính như thế nào?

Cách xây dựng nhà trọ tiết kiệm nhất 

Cách xây dựng nhà trọ tiết kiệm nhất 

Chi phí xây dựng nhà trọ rất khó để xác định chính xác, bởi vì chi phí này sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: diện tích xây dựng, giá nguyên vật liệu sử dụng, chi phí cho giấy tờ xây dựng, mẫu nhà xây dựng,…Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng công thức này để dự toán chi phí tương đối nhất:

Tổng chi phí xây dựng = Tổng diện tích xây dựng x đơn giá thi công trọn gói

Trong đó:

 • Tổng diện tích xây dựng bao gồm: khoản phí thi công phòng trọ, mái che, lối đi, sân, hầm để xe, hệ thống nước,…
 • Đơn giá thi công sẽ phụ thuộc vào đơn giá do đơn vị xây dựng báo.

Gói thầu nhân công hoàn thiện:

 • Đối với gói này chủ đầu tư sẽ lo nguyên vật liệu, còn nhà thầu thi công sẽ thuê nhân công xây dựng.
 • Đơn giá dao động trong khoảng: 1.000.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ/m2.

Gói thầu xây dựng trọn gói:

 • Gói thầu này thì đơn vị xây dựng sẽ cung cấp từ A – Z bao gồm vật tư xây dựng và nhân công.
 • Đơn giá dao động trong khoảng: 3.500.000 VNĐ – 4.000.000 VNĐ/m2.

Cách xây nhà trọ tiết kiệm nhất 2021

Xây dựng nhà trọ tiết kiệm nhất là mục tiêu hàng đầu của chủ đầu tư. Trong quá trình xây dựng nhà trọ, chủ cần tư cần lưu ý những yếu tố sau để tối ưu chi phí hiệu quả nhất:

Xác định đối tượng khách hàng

Đầu tiên, bạn cần xác định được đối tượng khách hàng mà bạn sẽ cho thuê. Từ đó, bạn có thể ước tính được nhu cầu về nhà trọ của khách và mức chi phí mà họ sẽ bỏ ra để thuê trọ. Căn cứ vào điều này, bạn sẽ cân đối được mức chi phí để bỏ ra cho việc xây dựng nhà trọ hợp lý nhất.

Thực hiện đúng theo quy định pháp luật

Các vấn đề về đất đai, xây dựng đều cần phải thông qua pháp luật trước khi tiến hành xây dựng, thay đổi. Do đó, các chủ đầu tư cần tìm hiểu và chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan trước khi tiến hành thi công.

Điều này sẽ giúp chủ đầu tư tránh được tình trạng các giấy tờ phức tạp hơn trong giai đoạn thi công hoặc thậm chí là với tháo dỡ nếu không may vi phạm quy định của pháp luật.

Lên kế hoạch xây dựng cụ thể

Việc chuẩn bị lên kế hoạch cụ thể trong việc xây dựng nhà trọ sẽ giúp chủ đầu tư kiểm soát tốt tiến trình thi công và cân đối các chi phí cho từng công đoạn hợp lý nhất. Tránh tình trạng các phí phát sinh không cần thiết trong quá trình xây dựng.

Lên kế hoạch cụ thể giúp nhằm tránh những khoản phát sinh trong quá trình xây dựng nhà trọ

Lên kế hoạch cụ thể giúp nhằm tránh những khoản phát sinh trong quá trình xây dựng nhà trọ

Lựa chọn đơn vị cung cấp vật tư tốt

Trước khi thi công, chủ đầu tư nên tìm hiểu các đơn vị cung cấp vật tư chất lượng với mức giá tốt và gần với địa điểm thi công để giúp tối ưu chi phí xây dựng. Chủ đầu tư cũng lưu ý rằng, nên kiểm tra các vật tư kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng trước khi thi công.

Việc thi công với các loại vật tư kém chất lượng sẽ khiến công trình nhanh chóng xuống cấp và bạn phải bỏ thêm chi phí để tu sửa và cải tạo sau này.

Lựa chọn hình thức thi công nhà trọ phù hợp

Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, bạn có thể thiết kế nhà trọ và kiểm soát quá trình thi công để việc xây nhà trọ tiết kiệm nhất. Ngoài ra, bạn có thể tìm người có chuyên môn để trực tiếp thiết kế và giám sát công trình.

Đồng thời, thường xuyên liên hệ với người giám sát để nắm rõ được quá trình xây dựng, tránh những lỗi phát sinh sau khi công trình hình thành. 

Lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín

Đơn vị xây dựng uy tín sẽ giúp bạn giảm thiểu các rủi ro và vấn đề có thể phát sinh khi xây dựng. Một đơn vị uy tín sẽ có những yếu tố như: Trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà trọ, có hiểu biết và tuân thủ các vấn đề về quy định an toàn lao động. 

Tiết kiệm không đồng nghĩa với rẻ

Cuối cùng, chủ đầu tư cần biết rằng, xây dựng nhà trọ tiết kiệm nhất không đồng nghĩa với việc rẻ nhất. Việc cố tình làm “rẻ” mọi công đoạn sẽ khiến chất lượng công trình bị ảnh hưởng nặng nề. Hậu quả là chủ đầu tư có thể phải bỏ chi phí ra để giải quyết những vấn đề phát sinh sau này.

Chẳng hạn, lựa chọn vật tư giá rẻ, kém chất lượng khiến nhà trọ nhanh chóng xuống cấp. Điều này sẽ không thu hút được khách hàng và nhà đầu tư lại phải chi trả tiếp cho việc tu sửa và cải tạo lại nhà trọ sau này.

Những lưu ý khi chọn nhà thầu và giám sát xây dựng

Công trình luôn phải có sự giám sát của chuyên viên kỹ thuật 

Công trình luôn phải có sự giám sát của chuyên viên kỹ thuật 

 • Nhà thầu mà chủ đầu tư lựa chọn cần chứng minh được năng lực kinh nghiệm, năng lực của bộ máy nhân sự và các bằng chứng của những công trình thi công trước đây.
 • Cần phân công các công đoạn thi công cho các tổ đội chuyên môn, không để một tổ đảm nhiệm nguyên công trình từ đầu đến cuối. Các tổ đội sẽ đảm nhiệm công việc riêng của mình, bao gồm: tổ thi công ép cọc, tổ thi công xây trát ốp lát, tổ thi công phần thô, tổ thi công thạch cao, tổ thi công cơ khí, tổ thi công sơn bả,…
 • Cán bộ chịu trách nhiệm kỹ thuật cho công trình cần phải có mặt luân phiên khi tiến hành thi công trình. Cán bộ kỹ thuật là người tổng hợp, phân tích các vấn đề khi thi công và chủ động thay đổi, sửa chữa phù hợp với điều kiện thực tế.
 • Các công đoạn xây dựng cần phải có báo cáo nghiệm thu chất lượng rõ ràng từ nhà thầu. Mặt khác, người kỹ thuật có trách nhiệm giải thích báo cáo nghiệm thu cho nhà thầu và chủ đầu tư.
 • Cuối cùng, bạn phải đảm bảo những người thợ có tay nghề cao, trung thực, có kinh nghiệm trong việc xây dựng và ứng biến tốt trước các tình huống xảy ra. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng nên tạo cho những người thợ một môi trường làm việc an toàn, thoải mái, có sự liên kết giữa các người thợ với nhau.

Trên đây là những kinh nghiệm cách xây nhà trọ tiết kiệm nhất được BeHouse tổng hợp chi tiết. Liên hệ với BeHouse để được tư vấn về kế hoạch xây dựng nhà trọ hoàn hảo và chi tiết hơn.

> Hồ sơ xin phép xây dựng nhà phố đầy đủ bao gồm những gì?

> Kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê, căn hộ dịch vụ cho thuê

> Mẫu báo cáo tư vấn giám sát thi công xây dựng chuẩn nhất

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 1, Đường 36, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
 • Email: xaydung@behouse.vn
 • Phone: 0909091575

Trả lời