Với ưu điểm lợi nhuận ổn định,rủi ro thấp, mô hình nhà trọ đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều người hiện nay. Trong bài viết này, BeHouse sẽ giới thiệu đến các nhà đầu tư: top mô hình phòng trọ kinh doanh hiệu quả, tiết kiệm chi phí và hợp xu hướng nhất. 

Tại sao nên kinh doanh mô hình phòng trọ

Nhu cầu về nhà trọ của người dân ngày các tăng cao, đặc biệt là các đô thị đang phát triển.

Mô hình nhà trọ giúp sinh lời nhanh chóng, có lời ngay khi vừa xây dựng và đi vào hoạt động.

Sinh lời nhờ 2 nguồn: tiền lãi hàng tháng do khách thuê trả và giá trị bất động sản của đất xây trọ.

Dễ dàng lựa chọn được mô hình phòng trọ kinh doanh phù hợp do đối tượng người thuê đa dạng: sinh viên, học sinh, công nhân viên chức, hộ gia đình,…

Tạo nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, tránh được rủi ro do đồng tiền mất giá.

Có kinh nghiệm cho việc đầu tư bất động sản, hiểu rõ thị trường hơn và lựa chọn được phương pháp kinh doanh sao cho hiệu quả nhất.

Các loại mô hình phòng trọ đầu tư hiệu quả

Mô hình phòng trọ theo giá

– Mô hình phòng trọ giá rẻ

Mô hình kinh doanh phòng trọ giá rẻ hướng đến những người có thu nhập thấp như: Sinh viên, công nhân, người lao động tự do,… Do đó, những mô hình phòng trọ này thường xuất hiện cạnh các trường học lớn, khu công nghiệp,… không cần nhất thiết phải ở trung tâm. Giá của những phòng trọ này sẽ dao động trong khoảng 1 – 3 triệu/ tháng với diện tích từ 10 – 25m2. 

Ưu điểm của mô hình này là chi phí xây dựng ban đầu không cao, lợi nhuận ổn định. Nhược điểm là lượng khách đông, sống không ổn định nên khó khăn trong việc kiểm soát. Mặt khác, số lượng khách hàng ra vào liên tục khiến phòng trọ nhanh chóng xuống cấp, tốn chi phí sửa chữa.

Phòng trọ giá rẻ cho sinh viên 
Phòng trọ giá rẻ cho sinh viên

– Mô hình phòng trọ giá bình dân

Đối với mức phòng trọ giá bình dân, khách hàng sẽ có yêu cầu cao hơn về diện tích, thiết kế phòng hoặc nội thất bên trong. Bên cạnh đó, đối tượng khách hàng này cũng đề cao sự tiên nghi và an ninh đảm bảo.

Những mô hình này thường dành cho những nhân viên văn phòng có thu nhập ổn định, cặp vợ chồng. Vị trí trọ gần trung tâm, thuận tiện cho việc đi lại. Trung bình diện tích phòng sẽ từ khoảng 25 – 50m2. Trong phòng sẽ được lắp thêm nội thất tùy vào mô hình nhà trọ, bao gồm: Tủ lạnh, bếp ăn, điều hòa, bình nóng lạnh,… Giá thuê phòng trọ sẽ dao động từ 3.5 – 6 triệu/ tháng.

– Mô hình phòng trọ cao cấp

Những mô hình phòng trọ cao cấp thường dành cho những đối tượng có mức thu nhập cao hơn, ổn định hơn như: hộ gia đình, nhóm bạn sinh viên, người thân,…Loại phòng trọ này có không gian lớn, đầy đủ tiện nghi giống như một căn hộ thu nhỏ. Bên cạnh đó, phòng trọ này cũng đảm bảo an ninh và sự yên tĩnh cho bạn.

Mô hình kinh doanh này thường ở những vị trí trung tâm, dễ dàng di chuyển. Mức giá của loại mô hình phòng trọ cao cấp sẽ dao động từ 7 – 15 triệu/ tháng.

Mô hình phòng trọ cao cấp với đầy đủ nội thất

Mô hình phòng trọ cao cấp với đầy đủ nội thất

Mô hình phòng trọ theo thiết kế

– Thiết kế mô hình nhà trọ truyền thống

Mô hình nhà trọ truyền thống là dạng xây dựng trọ theo dãy phòng, tăng số tầng, nhằm tối ưu diện tích hiệu quả và tăng số lượng phòng lên. Mô hình này được ưa chuộng tại những thành phố lớn do diện tích hạn hẹp.

Bên trong phòng thường có 1 tầng trệt và 1 gác lửng (hoặc không), có nhà vệ sinh. Phòng nhỏ, thiết kế đơn giản, không có đồ nội thất. Do vậy, chi phí xây dựng những kiểu phòng trọ này tương đối thấp, dẫn đến chi phí thuê thấp nên thu hút được nhiều khách hàng. 

Thiết kế mô hình nhà trọ dạng studio

Mô hình phòng trọ dạng studio có thiết kế tương đối giống với phòng trọ truyền thống. Tuy nhiên, bên trong phòng có thiết kế hiện đại hơn, được bổ sung thêm một số đồ nội thất như: tủ đựng đồ, tủ lạnh, điều hòa,…Kiểu phòng trọ này cũng đảm bảo sự riêng tư hơn cho khách thuê, an toàn hơn.

Phòng trọ studio phù hợp với những người có thu nhập ổn định, muốn tìm một không gian rộng rãi, thoải mái và tiện nghi.

Mô hình phòng trọ cao cấp với đầy đủ nội thất

Mô hình phòng trọ studio

– Thiết kế mô hình nhà trọ dạng căn hộ dịch vụ

Mô hình căn hộ dịch vụ đang là xu hướng hàng đầu trong những năm trở lại đây. Những căn hộ dịch vụ có diện tích khoảng 24 – 40m2, có đầy đủ nội thất, đảm bảo an toàn và tiện nghi.

Loại hình này được các hộ gia đình, nhóm sinh viên ưa thích. Căn hộ dịch vụ thường có chi phí đầu tư cao, ngoài đầu tư về đất đai, xây trọ, chủ đầu tư còn phải bỏ chi phí ra để mua sắm nội thất. Bù lại, mức lợi nhuận hàng tháng cao, khách trọ thường là những người ở lâu dài, dễ dàng quản lý.

– Thiết kế mô hình nhà trọ dạng homestay

Mô hình nhà trọ homestay là dạng kết hợp giữa nhà và kí túc xá. Không gian của phòng trọ này khá rộng lớn, có giường tầng, bếp nấu, nhà vệ sinh,… Nội thất khá đơn giản. Do thiết kế giường tầng nên có thể ở được số lượng người đông.

Đối với dạng mô hình này, chủ đầu tư không tốn quá nhiều chi phí ban đầu, lợi nhuận ổn định theo hàng tháng. Tuy nhiên, số lượng người ở đông nên khó khăn trong việc kiểm soát, an ninh. Bên cạnh đó, chủ đầu tư luôn phải đảm bảo lượng khách ổn định theo từng phòng để tránh tình trạng phòng rộng nhưng chỉ có 1  – 2 người ở.

Mô hình phòng trọ cao cấp với đầy đủ nội thất

Mô hình phòng trọ homestay

Mô hình phòng trọ nào hiệu quả nhất

Để biết mô hình nhà trọ nào hiệu quả nhất, bạn cần biết được mình thuộc nhóm nhà đầu tư nào. Có 2 nhóm đầu tư thường thấy hiện nay:

Nhóm 1: Nhà đầu tư đã có sẵn đất hoặc tự mua đất rồi xây phòng trọ lên để kiếm lời.

Nhóm 2: Nhóm đầu tư không có sẵn đất mà đi thuê lại cả tòa nhà hoặc căn hộ rồi cho người thuê theo từng phòng. 

Đối với nhóm thứ 1, kinh doanh phòng trọ thực tế không sinh lời nhiều, chỉ lời ổn định hàng tháng nhằm tạo thêm thu nhập. Bởi lẽ số vốn bỏ ra ban đầu rất lớn. Bù lại, nhà đầu tư sẽ lời ở phần giá trị bất động sản đất đai. Chính vì vậy, nếu bạn đang có sẵn đất hoặc đầu tư bất động sản thì mô hình này vô cùng hợp lý.

Ngược lại, kinh doanh nhà trọ bằng cách thuê cả chung cư lại rồi cho thuê. Mô hình này có lời theo tháng, nhưng tiềm ẩn rủi ro cao như suy thoái kinh tế, không có khách hàng, nhà trọ nhanh xuống cấp,…

Kinh doanh mô hình này bạn cần lưu ý:

  • Lựa chọn phân khúc phù hợp, tính toán chi phí sửa chữa trọ rồi cân đo với số tiền lời và tiền phải trả cho chủ ngôi nhà theo hàng tháng.
  • Phân tích đối tượng khách hàng tiềm năng và điều chỉnh mô hình kinh doanh phù hợp.
  • Phân tích thị trường thường xuyên, cập nhật nhanh chóng những xu hướng mới.
  • Chuẩn bị sẵn những kịch bản rủi ro có thể xảy ra.

Mô hình nhà trọ đang là ngành nghề được các nhà đầu tư lựa chọn hiện nay. Nếu bạn cũng đang ấp ủ cho mình lựa chọn kinh doanh này, hãy liên hệ với BeHouse để được tư vấn thiết kế, thi công mô hình phòng trọ.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 1, Đường 36, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Email: xaydung@behouse.vn
  • Phone: 0909091575

Trả lời