1. Những tác hại của việc chậm tiến độ thi công

1.1 Mất uy tín với khách hàng

Đầu tiên phải nói đến là việc mất uy tín với khách hàng của Nhà Thầu, nếu Chủ Đầu Tư với mục đích xây nhà cho thuê, bàn giao khách,..thì việc chậm trễ tiến độ ảnh hưởng trực tiếp đến Chủ Đầu Tư trên phương diện uy tín với khách hàng. 

1.2 Ảnh hưởng đến nguồn tiền, tài chính (mục tiêu kinh doanh)

Tiếp theo đó là việc nguồn tiền của Chủ Đầu Tư. Chủ Đầu Tư xây nhà với mục đích bán hoặc cho thuê thì việc chậm trễ tiến độ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền vào của Chủ Đầu Tư. 

Lúc đó nếu nhà thầu uy tín có thể đền bù chậm trễ theo hợp đồng, một số nhà thầu không uy tín có thể chạy trốn, dẫn đến tổn hại nặng nề cho Chủ Đầu Tư.

pasted image 0 5
Tiến độ chậm ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của Chủ Đầu Tư

1.3 Ảnh hưởng chi phí và sinh hoạt của chủ đầu (mục tiêu đối với khách hàng xây để ở)

Trường hợp thứ 2 là Chủ Đầu Tư xây dựng công trình để ở và sinh hoạt. Trong quá trình xây nhà, thường các Chủ Đầu Tư này sẽ thuê nhà để ở. Việc chậm trễ tiến độ dẫn đến việc họ phải chi trả thêm phí sinh hoạt, phí thuê nhà,..cùng nhiều khoản phí khác.

2. Nguyên nhân dẫn đến chậm trễ tiến độ thi công

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ tiến độ, ở đây BeHouse sẽ chia ra 2 nguyên nhân là khách quan và chủ quan để bạn hình dung và phân biệt rõ ràng hơn.

2.1 Nguyên nhân khách quan

Đầu tiên là nguyên nhân khách quan, những nguyên nhân này thương khó để tránh khỏi và bị động trong xử lý. Nếu gặp các nguyên nhân này Chủ Đầu Tư và Nhà Thầu nên ngồi xuống để thảo luận đưa ra hướng xử lý tốt nhất. 

2.1.1 Thời tiết xấu

Trong các công trình thi công xây dựng có đến 99% là các công trình được xây tại không gian tự nhiên. Nơi ảnh hưởng trực tiếp của yếu tố thời tiết. Việc thời tiết không ủng hộ hoặc nhiều khi trở nên khắc nghiệt như mấy ngày đông này thì việc ảnh hưởng tiến độ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu linh hoạt trong khâu quản lý bạn vẫn có thể khắc phục được vấn đề này khi thay đổi kế hoạch sao cho các yếu tố đều là tốt nhất. Ví dụ, kế hoạch ngày hôm nay của bạn là quét sơn ngoài bề mặt của công trình, tuy nhiên trời đổ cơn mưa, bạn vẫn có thể thay đổi kế hoạch bằng cách điều chỉnh thành các công việc có thể làm trong nhà để khắc phục vấn đề thời tiết.

pasted image 0 1 2
Xây nhà mùa mưa bão luôn là vấn đề nhức nhối khiến chậm trễ tiến độ thi công

2.1.3 Nguyên Vật Liệu khan hiếm

Trong năm, có một số thời điểm nguồn vật liệu trở lên khan hiếm vì nhu cầu của người sử dụng tăng cao đặc biệt là những tháng cuối năm. Vì thế, những dự án bắt đầu vào cuối năm thường hay có xu hướng bị chậm tiến độ do việc không điều động được đủ nguồn nguyên vật liệu trong quá trình thi công. Bên cạnh đó, việc đặt nguyên vật liệu quá gấp không đủ thời gian để nhà cung cấp sản xuất cùng là nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ công trình.

pasted image 0 2 2
Giá thép tăng phi mã hiện nay là nguyên nhân dẫn đến chậm trễ tiến độ

2.1.2 Nhận bàn giao chậm

Nguyên nhân này nghe khá vô lý, tuy nhiên đối với những công trình xây dựng lớn như biệt thự, nhà phố 4 tầng, 5 tầng,…thì qua nhiều nhà thầu phụ trách các mảng về thiết kế, xây dựng, điện nước,…nên đôi khi các nhà thầu bàn giao, nhận bàn giao chậm khiến chồng chéo nhau khiến trễ tiến độ so với dự toán.

2.2 Nguyên nhân chủ quan

Đối với nguyên nhân chủ quan phần lớn là do Nhà Thầu, tuy nhiên một số trường hợp cũng có thể do Chủ Đầu Tư. Cùng tìm hiểu ngay.

2.2.1 Thiếu, thâm hụt vốn

Lỗi này thường là do Nhà thầu sử dụng nguồn vốn ứng trước của Chủ Đầu Tư đi xoay vòng vốn, đôi khi việc xoay vòng không diễn ra đúng như kế hoạch dẫn đến việc chậm trễ tiến độ trong khâu mua nguyên vật liệu, trả công thợ,…

2.2.2 Không điều động được nhân công

Một nguyên nhân sơ đẳng tiếp theo là không đủ nguồn nhân công chạy dự án. Việc quản lý và chăm sóc nhân công không tốt khiến họ không muốn tiếp tục làm và bỏ dở dự án. 

pasted image 0 3 1
Nhân công xây dựng không làm việc phần lớn do nhà thầu không chuyên nghiệp

2.2.3 Nhà thầu thi công sai thiết kế (thường xuyên xảy ra)

Những nhà thầu không có nhiều kinh nghiệm thi công thường đọc sai bản vẽ thiết kế, bản dự toán,..dẫn đến thi công sai thiết kế.

Ví dụ, thiết kế móng nhà được khảo sát và hoạch định là móng bè. Tuy nhiên trong quá trình thi công, nhà thầu có thể sử dụng móng đơn (vì họ cảm thấy móng đơn phù hợp hơn) (cái này anh Tuấn Anh hỗ trợ em video nhấn mạnh mấy vụ này nha, có mấy case em xem trên youtube thấy làm móng bè nhưng nhà thầu nghĩ làm móng đơn được và làm gây ra sai)

4768b42030e2c5bc9cf320 1
Nhà thầu thi công sai kết cấu

2.2.4 Vấn đề an toàn lao động, an ninh vệ sinh

Những công trình cần phải đảm bảo an toàn lao động, tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp nhân công xây dựng gặp tai nạn trong quá trình thi công. Việc này dẫn đến trì trệ trong khâu thi công, nặng hơn có thể bị cơ quan nhà nước và kiểm tra sẽ làm chậm trễ hơn nữa. 

Về an ninh vệ sinh thì dễ hiểu là việc nhà thầu không xử lý được tốt các chất thải trong quá trình thi công, dẫn đến việc những người xung quanh phản ánh lên chính quyền gây chậm trễ tiến độ. 

pasted image 0 4
Không đảm bảo an toàn, vệ sinh khi thi công khiến cán bộ nhà nước nhận phản ánh xuống kiểm tra

2.2.5 Kế hoạch tổ chức thi công của nhà thầu

Những nhà thầu thiếu kinh nghiệm thường bị mắc lỗi này nhất, họ sẽ không có kế hoạch rõ ràng như 10 ngày đầu làm móng nhà, 10-15 ngày sau thi công nền,..dẫn đến nhân công thi công không theo kế hoạch và tập trung giải quyết công việc đúng kế hoạch.

Không có kế hoạch cũng sẽ gây ra chểnh mảng trong 1 khâu khiến bị chậm tiến độ trong khâu đó làm cho việc cả quá trình bị chậm và chạy theo. Vì thế, để tránh được việc chậm tiến độ thì việc tập trung cao độ trong tất cả các khâu là vô cùng cần thiết.

2.2.6 Thiết bị hư hỏng

Lý do này thì có thể xếp vào khách quan, tuy nhiên việc không kiểm tra trang thiết bị trước và trong quá trình làm việc là lỗi bên phía nhà thầu

2.2.7 Muốn thay đổi thiết kế, kiến trúc

Lỗi này phần lớn thuộc về Chủ Đầu Tư, họ muốn thay đổi thiết kế so với bản vẽ, vấn đề này kéo theo những chi tiết khác cũng bị thay đổi và làm kéo dài tiến độ thi công. 

Những biện pháp hạn chế trễ tiến độ thi công xây dựng 

Từ các nguyên nhân trên, chúng ta có thể thấy được đâu là nguyên nhân mà mình có thể khắc phục được để hạn chế việc chậm trễ tiến độ. Dưới đây là một số biện pháp mà BeHouse giới thiệu với bạn

  1. Đầu tiên, là khâu kiểm tra hồ sơ ban đầu cần tư vấn kĩ ngay từ ban đầu để Chủ Đầu Tư rõ (đa phần thay đổi về kiến trúc, tốt nhất nên chốt kiến trúc từ ngay ban đầu để nhà thầu có thực thi một cách xuyên suốt)
  2. Về nguyên nhân sai thiết kế, thi công phải tháo ra làm lại thì bạn cần phải có một đơn vị giám sát (kỹ sư giám sát) từ khi bắt đầu dự án, họ sẽ thay bạn giám sát công trình và đưa ra những ý kiến cho nhà thầu để họ hoàn thành tốt hơn trong quá trình làm việc. 
  3. Nhà thầu không đảm bảo khâu tiếng ồn, vệ sinh công trình làm ảnh hưởng đến người dân xung quanh, cần có một đơn vị quản lý về tiến độ, nhắc nhở nhà thầu hạn chế các vấn đề đó, đơn vị này cũng có thể là kỹ sư giám sát.
  4. Đưa ra các chế tài trong hợp đồng, Chủ Đầu Tư cần lưu ý kỹ khâu này để được đảm bảo về quyền lợi cũng như trách nhiệm của nhà thầu đối với công trình

Untitled 1

BeHouse – Đơn vị thi công nhà phố thuộc top 5 nhà thầu tốt nhất TPHCM

BeHouse tự tin là đơn vị thi công chất lượng cao nằm trong top 5 đơn vị thi công tốt nhất TPHCM. 

Chúng tôi đảm bảo đúng về khâu tiến độ, chất lượng, số lượng đối với từng công trình. Ngoài ra với kinh nghiệm đi lên từ Đơn Vị Giám Sát Công Trình, chúng tôi đủ kiến thức lẫn kỹ năng để đảm bảo cho công trình của khách hàng được bàn giao đúng và đủ tiến độ nhất có thể.

Trả lời