Chất lượng thi công là phạm trù đặc biệt cần được quan tâm khi xây dựng nhà cửa hoặc bất cứ công trình nào khác. Cùng BeHouse tìm hiểu chi tiết về những vấn đề xảy ra khi công trình không được đảm bảo

1. Những hậu quả khi công trình không được đảm bảo chất lượng

1.1 Giảm tuổi thọ công trình. 

Hậu quả đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất chính là tuổi thọ trung bình của công trình giảm. Một công trình nhà ở có tuổi thọ trung bình từ 10-20 năm, tuy nhiên nếu công trình không đảm bảo chất lượng khi thi công thì tuổi thọ chỉ rơi vào 5 năm là bắt đầu có dấu hiệu hư hại, cần sửa chữa.

f8f7ee856a479f19c65614
Nhà bị hư hỏng sau quá trình sử dụng

1.2 Thường xuyên gặp vấn đề vệ sụt lún, chống thấm,..trong quá trình sử dụng

Tiếp theo vấn đề tuổi thọ giảm sẽ chính là vấn đề về những sự cố thường gặp trong quá trình sinh sống hàng ngày. 

Dễ thấy nhất là tình trạng tường nhà bị bong tróc, không chống thấm được nước thấm trên tường. Tiếp theo là các vấn đề về sụt lún ở tầng trệt hoặc hầm của nhà do sai kỹ thuật thi công. 

pasted image 0 3
Căn nhà bị sụt lún nghiêm trọng

 

pasted image 0 1 1
Hình ảnh căn nhà thi công sai kỹ thuật bị sụt lún khi chưa hoàn thành – Theo Zing

1.3 Tổn hại chi phí sửa chữa 

Chắc chắn rồi, điều tiếp theo chính là bạn sẽ phải chi thêm một khoản tiền để sửa chửa những hạng mục hư hại của nhà mình. 

Một số lỗi đơn giản có thể xử lý nhanh và giá rẻ, tuy nhiên những lỗi về thi công xây dựng sai như bê tông đầm dùi  không kỹ, không test hệ thống đường ống nước,…sẽ gây ra các lỗi nặng và chi phí sửa chữa cực kỳ cao.

1.4 Nguy hiểm đến tính mạng 

Một điểm nữa mà BeHouse muốn đề cập đến chính là nguy hiểm đến tính mạng. Đã có khá nhiều căn nhà bị sập trong những năm gần đây do cũ quá hoặc chất lượng thi công không đảm bảo. 

Do đó, khi bắt đầu muốn xây dựng một căn nhà cho mình bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về nhà thầu, kiến thức,…để đảm bảo chất lượng công trình được đúng quy chuẩn 100%

pasted image 0 2 1
Ảnh hưởng trực tiếp đến nhà sẽ dẫn đến nguy hại tính mạng người bên trong

2. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo 

Các hậu quả trên cho ta biết được mức độ nghiêm trọng của chất lượng công trình không đảm thì như thế nào, do đó BeHouse sẽ giới thiệu cho các bạn những nguyên nhân dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo để từ đó bạn có được giải pháp khắc phục.

2.1 Giai đoạn khảo sát xây dựng

Các sai sót ở giai đoạn này thường sẽ là:

  •  Bố trí các lỗ khoan thăm dò không hợp lý, không biết hết các lớp đất chịu lực dưới đáy móng,  không phát hiện được các vị trí đất yếu để gia cố móng
  • Không phát hiện các vị trí đất yếu
  • Không khảo sát công trình lân cận, gây hậu quả hư hỏng, đổ sập nhà kế bên.

Những bức ảnh nhà bị lún

2.2 Giai đoạn thiết kế xây dựng

Thiết kế nền móng nhà: Thi công loại móng không phù hợp, không tính được độ lún công trình 

Thiết kế kết cấu công trình: 

  • Sai về kích thước: kết cấu công trình không được đồng bộ khi thiết kế, dẫn đến những sai phạm như diện tích sử dụng, các kích thước của tầng, của ban công,…
  • Sai sót về tải trọng: Việc tính toán tải trọng tác dụng lên kết cấu cũng thường gây ra những sai sót, trong đó sai sót tập trung chủ yếu ở việc lựa chọn giá trị tải trọng, lấy hệ số tổ hợp của tải trọng.
  • Bố trí cốt thép không hợp lý: Trong kết cấu BTCT, cốt thép đ­ược bố trí để khắc phục nhược điểm của bê tông là chịu kéo kém. Việc bố trí cốt thép không đúng sẽ dẫn đến bê tông không chịu đ­ược ứng suất và kết cấu bị nứt.
  • Giảm kích thư­ớc của cấu kiện BTCT: Trong cấu kiện BTCT, bê tông chịu lực cắt là chủ yếu, vì lý do nào đó tiết diện bê tông tại những vùng có lực cắt lớn phải giảm bớt tiết diện, sẽ làm giảm khả năng chịu lực cắt của cấu kiện. Khi giảm bớt tiết diện của bê tông, nhà thiết kế không kiểm tra đã dẫn đến cấu kiện bị nứt và xẩy ra sự cố công trình.

1c23a4542096d5c88c878 6d88d4fb5039a567fc2813 unnamed ac332a51ae935bcd02821

2.3 Giai đoạn thi công xây dựng

  • Khối lư­­ợng và chất l­ượng vật liệu: Vi phạm phổ biến của các nhà thầu là hạ cấp chất lư­­ợng vật liệu. Đặc biệt, việc hạ cấp chất lư­­ợng vật liệu thực sự là khó kiểm soát khi không có các mô hình giám sát quản lý chất lư­­ợng hiệu quả.
  • Chất l­­ượng biện pháp thi công: Trong hồ sơ đấu thầu xây lắp, hầu hết các nhà thầu đều đưa  ra đ­ược phần thuyết minh biện pháp thi công hoàn hảo với một lực l­­ượng lao động hùng hậu, thực tế lại không như­­ vậy. Một số lỗi có thể thấy được là sai biện pháp thi công, sai kỹ thuật thi công

b16c8e220ae0ffbea6f118 9af9fb857f478a19d3567 2180f6cc720e8750de1f17 b47dbd0039c2cc9c95d33 f8f7ee856a479f19c65614

Ví dụ: Tầng hầm thi công không kiểm tra cao độ cắt đầu cọc dẫn đến cắt cọc bị sai, gãy đầu cọc, không đảm bảo khả năng chịu lực; móng: không kín, thép không thẳng; thép: chiều dài neo thép, nối thép không đúng theo quy định, chiều dài; betong: đầm dùi không kỹ, đổ cao gây phân tầng, bê tông bị rỗ mặt; chống thấm: vệ sinh không sạch sẽ, không test hệ thống đường ống nước; chủng loại vật tư trộn không đúng tỷ lệ

3. Cách khắc phục và đảm bảo chất lượng công trình của bạn

Qua các giai đoạn mà BeHouse đưa ra ở trên, bạn có thể biết được lỗi phần lớn sẽ do nhà thầu xây dựng, do đó khi thuê được nhà thầu xây dựng bạn cũng cần tham vấn thêm về kỹ sư giám sát có kinh nghiệm, để họ giám sát công trình của bạn được đảm bảo một các tốt nhất. 

Ngoài ra khi lựa chọn nhà thầu, bạn hãy chọn cho mình nhà thầu có kinh nghiệm lẫn năng lực như BeHouse. Chúng tôi đã có kinh nghiệm trong nhiều năm, với các dự án khó và rất khó đều được xử lý hoàn hảo, BeHouse tin rằng chúng tôi phù hợp để kiến tạo cho bạn một căn nhà tuyệt vời.

 

Untitled 1

BeHouse – Đơn vị thi công nhà phố thuộc top 5 nhà thầu tốt nhất TPHCM

BeHouse tự tin là đơn vị thi công chất lượng cao nằm trong top 5 đơn vị thi công tốt nhất TPHCM. 

Chúng tôi đảm bảo đúng về khâu tiến độ, chất lượng, số lượng đối với từng công trình. Ngoài ra với kinh nghiệm đi lên từ Đơn Vị Giám Sát Công Trình, chúng tôi đủ kiến thức lẫn kỹ năng để đảm bảo cho công trình của khách hàng được bàn giao đúng và đủ tiến độ nhất có thể.

Trả lời