Xây dựng nhà trọ cho thuê đang là lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm hàng đầu hiện nay. Trong bài viết này, BeHouse sẽ tổng hợp những kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê tiết kiệm, hiệu quả và tối ưu diện tích nhất, giúp khách hàng có được cái nhìn tổng quan về lĩnh vực này!

Thế nào là xây nhà trọ cho thuê?

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê 
Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê

Xây dựng nhà trọ cho thuê là việc đầu tư kinh phí để thiết xây dựng hệ thống các phòng, các nhà nhằm mục đích cho người khác thuê để sử dụng lại. 

Hiện nay có 2 mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê là: Thuê theo phòng nhỏ hoặc thuê nhà nguyên căn với nhiều tầng khác nhau.

  • Đối với nhà trọ nguyên căn: Người chủ sẽ cho người thuê quản lý, chịu trách nhiệm mọi hoạt động trong nhà và sử dụng các thiết bị nội thất có sẵn trong nhà. 
  • Đối với nhà thuê từng phòng nhỏ: Thường gồm các phòng nhỏ trong một căn nhà lớn. Mỗi phòng sẽ cho từ 1 – 4 người thuê. Mô hình này thường có mức giá tương đối rẻ nên phổ biến hơn so với nhà nguyên căn.

Có nên đầu tư xây nhà trọ cho thuê?

Xây dựng nhà trọ cho thuê được xem là lĩnh vực đầu tư sinh lời cao và ổn định nếu chủ đầu tư biết cân đối và quản lý nhà trọ hợp lý.

Tuy nhiên, tùy vào vị trí xây dựng nhà trọ, mô hình nhà trọ, đối tượng khách hàng mà mức lợi nhuận sinh ra sẽ khác nhau. Dù vậy, đây vẫn là một lĩnh vực được chú trọng hiện nay khi mà mức giá để mua đất và xây nhà ở nước ta cực kỳ cao, nhiều người vẫn lựa chọn cho mình giải pháp thuê phòng trọ để tiết kiệm chi phí.

Một số kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê

Xác định vị trí đầu tư xây nhà trọ

xây nhà cho thuê

Lựa chọn vị trí xây phòng trọ phù hợp 

Vị trí xây phòng trọ cho thuê là một trong những yếu tố mà chủ đầu tư cần quan tâm hàng đầu. Những nhà trọ cần phải đảm bảo xây dựng những nơi thuận tiện, hướng đến một đối tượng cụ thể nào đó, ví dụ: Công nhân ở xí nghiệp đối diện, sinh viên ở trường học cạnh bên,… 

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng có thể chọn những vị trí trọng yếu, đông dân cư như: Thị xã, thành phố, khu trung tâm,… để đảm bảo lượng khách luôn ổn định. 

Lựa chọn phân khúc cho thuê

Bên cạnh việc xây dựng, tính toán chi phí cụ thể ngay từ đầu, chủ đầu còn cần xác định đối tượng khách hàng cho thuê để tập trung nguồn lực đúng hướng vào việc đầu tư, xây dựng phòng trọ. Tránh tình trạng, đầu tư hao phí, tổn thất tiền bạc. 

Đối với phân khúc là hộ gia đình, người có thu nhập khá:

Với phân khúc này, bạn cần đầu tư nhà trọ rộng lớn, ít nhất là 2 phòng ngủ, nội thất đầy đủ, thiết kế đẹp, hiện đại. Nhóm khách này có yêu cầu cao về sự tiện nghi, thoải mái, không gian đẹp.

Vị trí của những nhà trọ này thường nằm trên những tuyến đường tiên nghi, liên kết đến các nơi như: Trường học, bệnh viện, siêu thị, điểm vui chơi giải trí, văn phòng, khu công nghiệp,…

Ưu điểm của phòng trọ loại này là người thuê lâu dài, mức thuê cao tùy vào diện tích phòng. Tuy nhiên, do diện tích phòng lớn nên số phòng thường ít hơn. Bên cạnh đó, vì nhu cầu tiện nghi của khách hàng, nên việc mua đất ở những vị trí này thường khá cao. Bù lại, bạn sẽ không phải lo đất nơi đây bị mất giá hoặc ảnh hưởng do biến động kinh tế thị trường.

Đối với phân khúc sinh viên, người có thu nhập thấp:

Với phân khúc này, nhà trọ thường có diện tích nhỏ đến vừa, không có phòng ngủ, không có nội thất và các thiết bị cần thiết. Vị trí của các phòng trọ này thường nằm trong những con hẻm gần trường học, khu công nghiệp.

Ưu điểm của việc đầu tư xây phòng trọ giá rẻ cho người thu nhập thấp là số lượng phòng cao, vốn đầu tư ban đầu không nghiệp. Nhược điểm là người thuê không ổn định, số lượng người đông dẫn đến việc quản lý phòng trọ gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, do lượng khách chuyển đến, chuyển đi đông nên phòng trọ nhanh chóng xuống cấp và cần phải tu sửa thường xuyên.

Thiết kế khu nhà trọ cho phù hợp

Đối với lĩnh vực đầu tư xây phòng trọ cho thuê thì việc thiết kế cần phải làm sao cho tận dụng được tối đa diện tích đất đã mua. Có 2 sự lựa chọn là: xây phòng trọ nhiều tầng, hoặc xây phòng trọ theo hàng dọc dài thành từng dãy khác nhau. Tuy nhiên, giữa các phòng trọ cần đảm bảo sự thông thoáng. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cần sử dụng quỹ đất cho việc để xe của khách cho thuê. 

Tách hạng mục đầu tư thành 2 phần rõ ràng

Cần phân tách hạng mục đầu tư phòng trọ thành 2 phần rõ ràng là: Nhà và đất.

  • Đối với nhà: Lợi nhuận sinh ra bằng việc cho thuê hàng tháng thấp và ổn định.
  • Đối với đất: Lợi nhuận cao tính theo hàng năm, đi cùng với rủi ro cao nếu không nghiên cứu thị trường bất động sản kỹ lưỡng.

Với kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê của các chủ đầu tư thành công, thì những miếng đất xây phòng trọ ở trung tâm, gần khu công nghiệp, chợ, trường học,… sẽ sinh lợi nhuận cao, rủi ro thấp. 

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng nên đưa ra kế hoạch về khả năng sinh lời của miếng đất trong tương lai để có kịch bản chuyển đổi hợp lý.

Nên chia nhỏ giai đoạn đầu tư

kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ

Chia nhỏ giai đoạn đầu tư hợp lý theo năng lực của bản thân

Việc tập trung nguồn vốn đầu tư vào giai đoạn đầu sẽ tăng tỷ lệ rủi ro. Nếu bạn có nguồn vốn mạnh, hãy bắt đầu với việc đầu tư phòng trọ quy mô nhỏ khoảng từ 10 – 20 phòng. Khi đã có kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê, có thể mở rộng quy mô sang 50 – 100 phòng hoặc mở thêm địa chỉ cho thuê khác.

Thêm vào đó, việc mở theo quy mô nhỏ ban đầu sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát khách trọ và làm quen với công việc quản lý, kinh doanh phòng trọ sao cho thu lời tối ưu nhất.

Nên chú trọng đầu tư ban đầu

Hiện nay, xây nhà trọ cho thuê là một trong những lĩnh vực cạnh tranh cao. Để thu hút khách hàng, người chủ cần chú trọng đầu tư ban đầu, không nên tiết kiệm trong giai đoạn này. Nhiều người chủ muốn tiết kiệm, xây nhà trọ sơ xài, chất lượng thấp. Kết quả là không thể thu hút được khách hàng, nhà trọ nhanh chóng xuống cấp dẫn đến việc phải bổ sung chi phí tu sửa và bảo trì thường xuyên.

Hơn thế nữa, chủ trọ cũng không nên tăng mức thuê trọ trong thời điểm ban đầu mà cần cân đối lựa chọn giá thuê phòng hợp lý để đảm bảo lượng khách trọ luôn ổn định.

Đảm bảo an ninh, vệ sinh

Anh ninh, vệ sinh là 2 vấn đề mà người thuê quan tâm hàng đầu khi lựa chọn nhà trọ. Vì vậy, hãy đảm bảo trật tự, an ninh, vệ sinh của khu trọ ngay khi có khách vừa vào thuê. Bên cạnh đó, hãy lập ra một số quy định cần thiết để tránh khách trọ làm ảnh hưởng lẫn nhau.

Tối ưu ngân sách

Tối ưu ngân sách là điều mà bạn cần quan tâm khi dự định xây nhà trọ. Nên nhớ rằng đây là lĩnh vực đầu tư vốn ban đầu cao và thu lời theo thời gian, cần nhanh nhất là khoảng 6 tháng trọ mới có thể kín phòng. Do đó, bạn không nên vay 100% vốn ban đầu để đầu tư cho phòng trọ. Trong những tháng đầu tiên, doanh thu từ phòng trọ chắc chắn không đủ để trả số tiền lời mà bạn đã vay.

Thay vì vậy, hãy đảm bảo trong tay có ít nhất khoảng 70% số vốn, 30% còn lại bạn có thể vay và trả dần theo thời gian. 

Với những kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê trên đây, hy vọng rằng các chủ đầu tư đã có những lưu ý đắt giá cho dự án của mình trong tương lai. Liên hệ với BeHouse nếu bạn cần sự tư vấn kỹ lưỡng hơn cho kế hoạch xây dựng phòng trọ của mình.

> Hồ sơ xin phép xây dựng nhà phố đầy đủ bao gồm những gì?

> Quy trình giám sát thi công xây dựng chuẩn nhất

> Mẫu báo cáo tư vấn giám sát thi công xây dựng chuẩn nhất

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 1, Đường 36, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Email: xaydung@behouse.vn
  • Phone: 0909091575

Trả lời