Thông thường các công trình phần lớn sẽ gặp tình trạng chi phí thi công vượt quá dự toán ban đầu. Tuy nhiên, ít người nhìn thấy được các vấn đề hệ lụy của việc này. Cùng BeHouse đi vào phân tích vấn đề này để bạn có cái nhìn rõ hơn khi bắt tay vào xây dựng tổ ấm nhé.

1. Những Tác Hại Khi Không Đảm Bảo Chi Phí Đúng Với Dự Toán Thi Công

1.1. Phải trả thêm chi phí

Đây là tác hại đầu tiên và rõ nét nhất khi chi phí vượt quá mức dự toán ban đầu. Thông thường các bảng dự toán chi phí xây nhà sẽ dự toán dư ra tầm 5% để dự trù rủi ro, tuy nhiên nếu con số vượt quá cao hơn số dự trù thì bạn sẽ phải trả một khoản tiền khổng lồ hơn.

pasted image 0

1.2 Ảnh hưởng đến tiến độ thi công

Khi chi phí thi công vượt quá dự toán, chắc chắn sẽ có những vấn đề tranh cãi xảy ra giữa Chủ Đầu Tư (CDT) và Nhà Thầu, việc này chắc chắn dẫn đến tỷ lệ chậm tiến độ của công trình. 

Ngoài ra những vấn đề khách quan về hàng hóa không đủ (do dịch bệnh, tăng giá,..) cũng là nguyên nhân dẫn đến chậm trễ tiến độ lẫn vượt dự toán ban đầu.

unnamed

1.3 Ảnh Hưởng đến cuộc sống Chủ Đầu Tư  

Phần lớn, khi Chủ Đầu Tư quyết định xây nhà sẽ chọn hình thức thuê nhà để ở trong quá trình đợi nhà xây xong. Hoặc các CDT xây nhà để cho thuê, bán,..thì việc chi phí vượt quá dự toán cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của CDT (không hoàn thành được phải ở nhà thuê, không bàn giao được cho khách,..)

2. Những nguyên nhân gây ra phát sinh chi phí

Từ những khó khăn trên, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu sâu hơn về những nguyên nhân gây ra tình trạng chi phí thi công vượt quá dự toán. Từ đó đưa ra được những giải pháp để khắc phục.

2.1 Nguyên nhân chủ quan

Chúng ta sẽ đánh giá nguyên nhân chủ quan trước, vì các nguyên nhân này chúng ta có thể khắc phục được nếu như biết được chính xác ai và nguyên nhân như thế nào đã gây ra. 

Đầu tiên là thiết kế công trình phức tạp. Khi thiết kế việc đầu tiên cần phải chú trọng chính là “công năng sử dụng”. Các yêu cầu thiết kế phức tạp, cầu kì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí bỏ ra dù diện tích sàn không thay đổi. Vì vậy, để sở hữu một ngôi nhà với chi phí thấp nhất, hãy lựa chọn các thiết kế đơn giản, tiện dụng và khoa học.

pasted image 0 1
Thi công những căn nhà quá khó cũng là vấn đề ảnh hưởng đến chi phí

Không thắt chặt khâu hợp đồng. Ngoài ra, bạn có thể sẽ bị các nhà thầu làm khó bằng cách thi công chậm tiến độ, sử dụng vật tư giá rẻ không đúng thỏa thuận, thợ có tay nghề kém hoặc thậm chí “bỏ của chạy lấy người”. Trong những trường hợp này, hợp đồng lỏng lẻo hay niềm tin vào “người quen” sẽ đặt bạn vào thế bất lợi hoàn toàn. Các thỏa thuận chặt chẽ với nhà thầu sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc phát sinh các khoản chi phí ngoài ý muốn. Mặc dù việc phát sinh trong khi xây dựng khó có thể tránh khỏi nhưng cẩn thận đặt ra các điều khoản hợp đồng sẽ tránh việc đội phí thi công bất hợp lý.

Thiếu quản lý, giám sát thi công. Hãy cân nhắc đến việc thuê người có chuyên môn để giám sát quá trình triển khai thi công nếu bạn là người không có kinh nghiệm hoặc thời gian. Điều này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều cho bạn trong tương lai xa. Ngay cả khi bạn tìm được một nhà thầu nhiệt tình và đáng tin cậy thì đội thợ thi công cũng chưa chắc sẽ như vậy. Vì vậy, giám sát thi công lỏng lẻo có thể khiến họ làm việc không chuyên tâm, cẩn thận. Lúc này, chi phí xử lý hậu quả khi xảy ra hỏng hóc sẽ tăng gấp nhiều lần.

4768b42030e2c5bc9cf320
Thiếu quản lý giám sát dẫn đến thi công sai

92a8c5df411db443ed0c10

Chủ đầu tư yêu cầu làm thêm. Một số chi tiết, tuy không có trong hợp đồng và bản vẽ nhưng CDT mong muốn triển khai thì có thể làm chi phí vượt quá so với dự toán

CDT không hiểu về bản vẽ kỹ thuật. Việc này diễn ra đối với các CDT thiếu hiểu biết và những nhà thầu gian dối. Trong bản vẽ kỹ thuật có hạng mục thi công đó, nhưng nhà thầu ký hợp đồng lại không đưa hạng mục đó vào. Đến khi CDT phản ánh thì phải làm thêm và chi phí làm hạng mục đó phải được tính thêm.

2.2 Nguyên nhân khách quan

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi đến những nguyên nhân khách quan. Các nguyên nhân này nếu cẩn thận, bạn có thể tránh được còn không thì cũng khó có thể xử lý vì sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát của bạn lẫn nhà thầu.

Phát sinh do Nguyên Vật Liệu tăng giá, không có nguồn hàng. Lý do này thì chắc chắn chúng ta nếu cẩn thận sẽ chuẩn bị NVL sẵn trước, tuy nhiên việc này khó có thể lường trước nên đôi khi đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây ra tăng chi phí dự toán. 

Tăng chi phí do thời tiết. Đây cũng là yếu tố khá bất ngờ, đôi khi thời tiết mưa nhiều hay nắng gắt sẽ làm hoãn tiến độ thi công, chi phí nhân công cao hơn,..

pasted image 0 2
Vấn đề mưa bão ảnh hưởng đến việc xây dựng và chi phí

Cách khắc phục triệt để vấn đề Chi Phí Thi Công Vượt Quá Mức Dự Toán

Từ những nguyên nhân trên, ta có thể thấy được rằng đều sẽ có nguyên nhân từ Chủ Đầu Tư lẫn Nhà Thầu xây dựng. Do đó để có thể triệt để giải quyết tình trạng này, bạn cần những giải pháp như:

  • Cần có tư vấn giám sát trong quá trình thi công để xử lý các thắc mắc của CDT và Nhà Thầu
  • Có người đủ kiến thức để phân tích bản vẽ kỹ thuật và hợp đồng xây dựng
  • Thống nhất quy trình làm việc, mẫu thiết kế trước và sau khi ký hợp đồng.
  • Giám sát công trình kiểm soát chất lượng thi công

 

Untitled 1

BeHouse – Đơn vị thi công, Giám sát công trình chuyên nghiệp TPHCM

Để khách hàng tin tưởng hơn về Behouse cam kết:

  • Không phát sinh chi phí: Tư vấn và báo giá bám sát vào nhu cầu, ngân sách của khách hàng. Hai bên đồng ý thì mới bắt đầu thực hiện.
  • Chính sách bảo hành: Bảo hành bảo trì lên đến 3 năm, kiểm tra định kỳ công trình 6 tháng 1 lần.
  • Kỹ sư giám sát cập nhật dự án liên tục: Để khách nắm tình hình, chúng tôi cập nhật hình ảnh mỗi ngày 24/7, đảm bảo khách hàng có thể theo dõi tiến độ của công trình.

BeHouse cam kết với khách hàng, chúng tôi sẽ thực hiện với thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp, có trách nhiệm. Đảm bảo mang đến cho bạn một ngôi nhà như mơ ước, đảm bảo bền vững với thời gian.

Trả lời