Để có một công trình hoàn thiện đảm bảo đúng như bản vẽ kỹ thuật, đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng thì khâu giám sát thi công đóng vai trò rất quan trọng. Vậy đây là công việc gì, được tiến hành như thế nào? Trình tự giám sát ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Tìm hiểu về quy trình giám sát thi công xây dựng
Tìm hiểu về quy trình giám sát thi công xây dựng

Thế nào là giám sát thi công xây dựng?

Giám sát thi công xây dựng là một công việc không đơn giản, đòi hỏi người thực hiện phải có sự hiểu biết, kinh nghiệm về lĩnh vực này. Họ thường là các kỹ sư đã được cấp chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định pháp luật. 

Người thực hiện giám sát phải chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm soát khối lượng, chất lượng công việc trong suất quá trình thi công xây dựng công trình. Đảm bảo rằng công trình được thi công theo đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành và đúng với thời gian, tiến độ. Mặt khác, cũng phải đảm bảo cả yếu tố an toàn lao động. 

Kỹ sư giám sát thi công sẽ thay mặt cho chủ đầu tư theo dõi, kiểm tra, báo cáo, xử lý và sử dụng biên bản nghiệm thu để tiến hành nghiệm thu các công việc liên quan tới thi công xây dựng công trình được giao. Người kỹ sư giỏi, có trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc sẽ đảm bảo cho chất lượng của công trình sau khi hoàn thiện. 

Khối lượng công việc của người kỹ sư tham gia giám sát thi công xây dựng công trình tùy thuộc vào mỗi công trình mà có thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, công việc của kỹ sư giám sát sẽ bao gồm:

 • Khảo sát, thi công, tư vấn giám sát
 • Theo dõi tiến độ thực hiện thi công công trình
 • Điều tra và thu thập số liệu liên quan tới hiện trạng công trình trong đền bù, giải phóng mặt bằng
 • ….

Hiểu rõ thế nào là giám sát thi công

Hiểu rõ thế nào là giám sát thi công

Thông thường sẽ có 2 loại hình giám sát trong một công trình thi công:

 • Bên A – Đơn vị tư vấn giám sát: Do chủ đầu tư thuê về giám sát công trình. Bên được thuê sẽ có trách nhiệm tư vấn mọi việc liên quan tới công trình xây dựng, dựa vào bản vẽ thiết kế của công ty thiết kế kiến trúc để giám sát hoạt động thi công của  nhà thầu và chịu trách nhiệm về chất lượng công trình
 • Bên B – Bên giám sát thi công, bên kỹ thuật B, giám sát B: Công việc chính của bên này đó là thực hiện triển khai các bản vẽ trên thực địa, chỉ đạo, kiểm tra công nhân đang tiến hành thi công công trình theo đúng bản vẽ, hồ sơ thiết kế, hồ sơ do nhà đầu tư đã phê duyệt

Trình tự giám sát thi công xây dựng

Trình tự thực hiện kiểm tra giám sát thi công xây dựng được tiến hành như sau:

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ thiết kế 

TVGS trưởng phải có trách nhiệm tiến hành kiểm tra hồ sơ thiết kế công trình, bản chỉ dẫn kỹ thuật có đúng đắn, đầy đủ và hợp lý hay không. Thực hiện đối chiếu giữa bản vẽ, hồ sơ với hiện trường. Từ đó đưa ra các đề xuất, phương án để giải quyết các bất cập đang tồn tại nếu có.

Bước 2: Lập kế hoạch triển khai

Ở bước này, TVGS trưởng sẽ lên kế hoạch để tiến hành công tác giám sát chất lượng công trình thi công dựa vào hồ sơ thiết kế, hồ sơ thầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn về thi công công trình hiện hành.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ thiết kế thi công

Kiểm tra hồ sơ thiết kế phương án tổ chức thi công từng hạng mục nằm trong công trình và ký duyệt hồ sơ bản vẽ thi công, tổ chức thi công và trình lên để chủ đầu tư phê duyệt.

Kiểm tra hồ sơ thiết kế thi công công trình

Kiểm tra hồ sơ thiết kế thi công công trình

Bước 4: Kiểm tra giám sát thi công các hạng mục

Thực hiện kiểm tra các số liệu khảo sát cơ bản và thực hiện kiểm tra nghiệm thu các hạng mục thi công: Vật liệu, thiết bị, nhân công, thí nghiệm, số lượng & chất lượng máy móc thiết bị, nhân lực, vật lực, mẫu vỏ vật liệu, nguồn cung cấp vật liệu cấu kiện,…

Trong quá trình kiểm tra giám sát thi công nếu phát hiện có sai sót , sự cố, hư hỏng phải tiến hành lập biên bản hoặc hồ sơ sự cố dựa theo đúng quy định và báo cáo cho TVGS trưởng.

Bước 5: Xác nhận kết quả thi công

Xác nhận kết quả thi công công trình bằng văn bản, công nhận công trình đạt tiêu chuẩn chất lượng theo hồ sơ thầu. 

Quy trình giám sát thi công xây dựng

Quy trình giám sát thi công xây dựng tiêu chuẩn gồm có 10 bước sau:

Bước 1: Kiểm tra điều kiện khởi công công trình

Người chịu trách nhiệm tư vấn giám sát công trình sẽ tiến hành đánh giá hồ sơ giám sát thi công xây dựng công trình xây dựng đó và đưa ra thẩm tra dự toán, đảm bảo tuân thủ theo quy định về kỹ thuật. Do đó, bước này rất quan trọng. 

Điều kiện khởi công công trình sẽ được người tư vấn giám sát kiểm tra. Các điều kiện cần kiểm tra bao gồm:

 • Mặt bằng xây dựng
 • Giấy phép xây dựng  
 • Bản vẽ thiết kế công trình 
 • Mức vốn đầu tư xây dựng
 • Vấn đề an toàn lao động

Thông qua kiểm tra có thể xác định có thiếu sót gì không để kịp thời giải quyết, khắc phục giúp quá trình thi công thuận lợi, đảm bảo an toàn, tránh phát sinh chi phí.

Kiểm tra kỹ các điều kiện khởi công công trình

Kiểm tra kỹ các điều kiện khởi công công trình

Bước 2: Kiểm tra các yêu cầu đối với công trình xây dựng

Trong quy trình giám sát thi công, giám sát viên phải có trách nhiệm nắm rõ các yêu cầu về hồ sơ và pháp lý. Có như vậy khi triển khai thi công mới tránh được việc vi phạm quy định, xử phạt hành chính hay nghiêm trọng hơn là đình chỉ, ngưng thi công công trình. 

Bước 3: Kiểm tra chất lượng vật liệu thi công

Người giám sát công trình phải có trách nhiệm kiểm tra kỹ chất lượng các loại vật liệu được sử dụng trước khi bắt tay vào thi công. Mục đích để có thể phát hiện kịp thời các sai sót nếu có và đưa ra phương án giải quyết hợp lý. Có như vậy mới đảm bảo an toàn trong thi công và chất lượng công trình sau hoàn thiện.

Bước 4: Xây dựng và chuẩn bị triển khai kế hoạch giám sát thi công

Bước tiếp theo trong quy trình giám sát chất lượng công trình đó là lập kế hoạch theo dõi, giám sát quá trình thi công công trình. Người chịu trách nhiệm lập kế hoạch là giám sát viên. Kế hoạch này được lập dựa vào hồ sơ thiết kế, quy định kỹ thuật và tiến độ thi công.

Bước 5: Đánh giá hồ sơ thiết kế 

Công việc tiếp theo mà người giám sát thi công cần làm đó là tiến hành kiểm tra, đánh giá và rà soát lại toàn bộ hồ sơ thiết kế thi công công trình, các quy định kỹ thuật của từng hạng mục. Mục đích là để đảm bảo cho chất lượng công trình.

Bước 6: Giám sát xây dựng theo từng hạng mục

Tại bước thứ 6 của quy trình tư vấn giám sát thi công xây dựng người giám sát sẽ phải theo dõi việc thực hiện thi công từng hạng mục cụ thể. Đảm bảo hạng mục thực hiện theo đúng số liệu thực tế trong hồ sơ, yêu cầu và phát hiện kịp thời các sai sót để xử lý kịp thời.

Giám sát kỹ quá trình thi công mỗi hạng mục

Giám sát kỹ quá trình thi công mỗi hạng mục

Bước 7: Đảm bảo thi công hạng mục đúng tiến độ dự kiến

Thường xuyên đốc thúc, khuyến khích nhân công thi công hạng mục đúng với tiến độ đã đặt ra. Bên cạnh đó, kỹ sư cũng cần phải nghiên cứu để tìm ra các biện pháp tối ưu giúp rút ngắn thời gian thi công nhưng phải đảm bảo không ảnh hưởng chất lượng công trình và tăng thêm chi phí.

Bước 8: Quản lý giá thành công trình

Một trong các công việc quan trọng của quy trình tư vấn giám sát xây dựng đó là quản lý giá thành vật liệu công trình. Kỹ sư giám sát thi công công trình xây dựng phải nắm được giá các loại vật liệu để kịp thời phát hiện chênh lệch giá giữa thời điểm dự toán và thời điểm thi công.

Từ đó báo cáo cho chủ đầu tư để có phương án cân đối ngân sách.

Bước 9: Lập báo cáo định kỳ trong khi giám sát thi công xây dựng

Trong quá trình giám sát thi công xây dựng kỹ sư giám sát phải thường xuyên lập báo cáo định kỳ theo tuần, tháng. Việc này sẽ giúp loại bỏ những sai sót hạn chế không mong muốn khi thi công công trình, đảm bảo công trình thực hiện đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, cũng có thể tìm ra những điểm cần điều chỉnh và phương pháp giải quyết hợp lý. Cần báo cáo cho chủ đầu tư về tình hình, tiến độ và chất lượng xây dựng công trình.

Lập báo cáo định kỳ về giám sát thi công

Lập báo cáo định kỳ về giám sát thi công

Bước 10: Thẩm định từng hạng mục và tổng thể công trình

Nghiệm thu từng hạng mục và tổng thể công trình. Đảm bảo chất lượng công trình sau khi hoàn thiện.

BeHouse đơn vị giám sát thi công uy tín nhất hiện nay

Nếu bạn đang cần thuê một đơn vị giám sát thi công xây dựng công trình chuyên nghiệp, chất lượng thì có thể tìm đến với BeHouse. Đối với dịch vụ giám sát thi công xây dựng BeHouse cam kết:

 • Thực hiện giám sát thi công xây dựng công trình theo quy trình, tiêu chuẩn, đảm bảo minh bạch, rõ ràng
 • Cử kỹ sư giàu kinh nghiệm, có trách nhiệm với công việc tham gia giám sát 
 • Cam kết về chất lượng vật tư, chất lượng công trình, tiến độ thi công như hợp đồng và sẵn sàng chịu phạt nếu vi phạm
 • Đảm bảo không phát sinh chi phí trong quá trình thi công 
 • Có hợp đồng dịch vụ đảm bảo giá trị pháp lý
 • Bảo trì công trình trong vòng 03 năm và kiểm tra định kỳ 06 tháng/lần 
 • Chi phí dịch vụ hợp lý, có tính cạnh tranh

Liên hệ ngay với BeHouse để được tư vấn và giải đáp chi tiết về dịch vụ giám sát thi công công trình xây dựng và nhận báo giá chính xác. 

> Hồ sơ xin phép xây dựng nhà phố đầy đủ bao gồm những gì?

> Mẫu báo cáo tư vấn giám sát thi công xây dựng chuẩn nhất

> 7 Kinh nghiệm xây nhà trọ tiết kiệm nhất

Trả lời