Nhà ở không chỉ là nơi sinh hoạt hàng ngày của gia đình mà còn là một tài sản có giá trị. Chính vì vậy, khi xây dựng nhà ở, gia chủ cần chuẩn bị kế hoạch cụ thể, chi tiết nhằm hướng đến sự hoàn thiện tối đa nhất cho ngôi nhà. Trong bài viết này, BeHouse sẽ hướng dẫn bạn đọc quy trình thi công nhà phố từ A – Z chi tiết và dễ hiểu.

Chuẩn bị mặt bằng

Quy trình thi công nhà phố từ A-Z mà bạn nên biết
Quy trình thi công nhà phố từ A-Z mà bạn nên biết

Quy trình thi công nhà phố thì không thể thiếu một bản vẽ kỹ thuật hoàn chỉnh. Bản vẽ càng chi tiết, thể hiện rõ phần mặt tiền, kiến trúc, kết cấu thì quá trình xây dựng càng trở nên dễ dàng, chuẩn với bản vẽ và nhanh chóng hơn.

Do đó, trong giai đoạn thiết kế bản vẽ, chủ nhân ngôi nhà cần kết nối với kỹ sư thiết kế thường xuyên để có thể truyền đạt mọi mong muốn của mình về ngôi nhà. Từ đó, kỹ sư thiết kế sẽ thể hiện được rõ hơn các chi tiết trong bản vẽ, đảm bảo chất lượng bản vẽ và giảm thiểu sai sót trong quá trình thi công. 

Bên cạnh đó, trình tự thi công nhà phố với phần mặt bằng cũng quan trọng không kém. Nếu đó là mặt trống thì đơn giản hơn, chủ thầu chỉ cần khảo sát thổ nhưỡng, lên phương án đổ móng và thực hiện. Mặt khác, nếu mảnh đất đang có công trình cũ, cần phải lên phương án tháo dỡ hợp lý cũng như nộp các giấy tờ liên quan đến cơ quan có thẩm quyền để tránh những rắc rối về sau. 

Tháo dỡ công trình cũ theo đúng quy định (nếu có)

Tháo dỡ công trình cũ theo đúng quy định (nếu có)

Khi bắt đầu thi công, cần phải có phương án an toàn lao động và môi trường xung quanh. Chủ thầu thực hiện các phương án che chắn, thu gom vật liệu, phế thải, tập trung máy móc theo đúng quy định, tránh tình trạng gây ảnh hưởng cho các công trình khác, lấn chiếm lòng lề đường,…

Bước cuối cùng trong khâu chuẩn bị là xác định không gian tập kết nguyên vật liệu. Tùy thuộc vào diện tích để vật liệu cần cân đối chia vật liệu thành các đợt cung ứng nhỏ phù hợp với không gian. 

Thi công phần thô

Thi công phần thô của căn nhà 

Thi công phần thô của căn nhà 

Phần nền của căn nhà là nơi quyết định sự kiên cố cho ngôi nhà của bạn. Do đó, công đoạn này cần sự giám sát chặt chẽ của cả chủ thầu và gia chủ. Phần thi công nền cần theo sát bản vẽ với những quy định sau:

Đào móng, xử lý nền, thi công cốt thép, cốt pha, đổ bê tông từ đầu cọc ép/cọc khoan nhồi trở lên. 2 loại móng thường dùng trong thi công nhà phố là: Móng cọc và móng băng.

Tiếp theo là xây công trình ngầm như hố ga, bể tự hoại.

Thi công cốt thép, cốt pha, đổ bê tông bản cầu thang, đà kiềng, đà giằng,dầm, cột, sàn… tất cả các tầng mái và sân thượng theo thiết kế.

Thi công phần mái nhà, xây gạch, tô để tạo lớp che chắn cho tường bao, tường ngăn, bậc tam cấp, hộp gen kỹ thuật, bậc cầu thang,…

Thi công đường dẫn hệ thống thoát nước, lắp đặt hệ thống cáp truyền hình, ống luồn, Internet, dây điện,…

Thi công chống thấm cho WC, sê nô, sân thượng, ban công, mái. Phần chống thấm sẽ được thực hiện bằng hóa chất chất lượng với kỹ thuật thi công chuẩn.

Ghi chú: Tất cả các hạng mục quan trọng đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi che lấp hoặc chuyển quan hạng mục tiếp theo (Ví dụ: test nước cấp, nước thoát trước khi đóng hộp gen, test chống thấm thật kỹ trước khi cán nền, lót gạch bảo vệ….)

Thi công phần hoàn thiện

Thi công hoàn thiện căn nhà 

Thi công hoàn thiện căn nhà 

Phần hoàn thiện công trình sẽ đóng vai trò quyết định tính thẩm mỹ của ngôi nhà trong trình tự thi công nhà phố, nên cần được trau chuốt, kỹ lưỡng. Giai đoạn này tốn khá nhiều các loại vật tư, nguyên liệu khác nhau nên chủ nhà cần bám sát theo đúng quy trình và kiểm tra chất lượng từ công đoạn.

Trát tường toàn bộ nhà: Cần giám sát kỹ, đảm bảo phần trát đồng nhất, không xảy ra lỗi.

Cán nền: Giám sát đảm bảo phần sàn phẳng, không bị nghiêng ở những phần góc sàn.

Sơn nước nội ngoại thất: Cần đảm bảo chất lượng màu sơn, loại sơn sử dụng. Ngoài ra, cần giám sát thợ sơn để đảm bảo màu sơn lên đều tay, không bị lỗi.

Lắp đặt nội thất: Dựa trên bản vẽ thiết kế nội thất để lựa chọn đồ nội thất hợp lý và bày trí nội thất sao cho hài hòa với không gian. Công đoạn này thường là nhiệm vụ của đội xây dựng lắp đặt.

BeHouse – đơn vị thi công nhà phố uy tín, chất lượng nhất hiện nay

BeHouse là đơn vị tư vấn – thiết kế – thi công – xây dựng Nhà phố – Biệt thự chuyên nghiệp. Công ty được xây dựng trên nền tảng cốt lõi mang đến cho khách hàng những dịch vụ xuất sắc với tinh thần kinh doanh chính trực. 

Trình tự thi công nhà phố cam kết theo đúng quy định, dưới sự giám sát kỹ lưỡng của đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm dày dặn trong nghề. Liên hệ với BeHouse để được tư vấn chi tiết về các dịch vụ hiện hành.

> Quy trình giám sát thi công xây dựng chuẩn nhất

> Hồ sơ thiết kế biệt thự full bao gồm những gì?

> Những tiêu chuẩn xây dựng nhà phố

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 1, Đường 36, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
  • Email: xaydung@behouse.vn
  • Phone: 0909091575

Trả lời