Nhà phố là một trong những loại hình nhà ở phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, việc thi công nhà phố lại tương đối phức tạp và rắc rối, đòi hỏi các đơn vị thi công phải có các biện pháp thi công cụ thể, rõ ràng, hợp lý. Để hiểu rõ về biện pháp thi công nhà phố như thế nào, triển khai ra sao hãy cùng tham khảo ngay sau đây!

Biện pháp thi công nhà phố chuẩn từ thô đến hoàn thiện
Biện pháp thi công nhà phố chuẩn từ thô đến hoàn thiện

Biện pháp thi công nhà phố là gì?

Trong xây dựng nhà phố, biện pháp thi công nhà phố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thông qua biện pháp này bạn có thể nắm được toàn bộ quá trình và các bước thi công xây dựng nhà phố như thế nào.

Tìm hiểu biện pháp thi công nhà phố
Tìm hiểu biện pháp thi công nhà phố

Khi thuê nhà thầu xây dựng trọn gói, nhà thầu sẽ cung cấp cho bạn biện pháp thi công cụ thể để có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn khi giao việc xây dựng ngôi nhà của mình cho họ.

Tổ chức thi công công trình

Tổ chức thi công công trình sẽ có 2 phần, đó là sơ đồ tổ chức thi công (bao gồm: Ban chỉ huy (chỉ huy trưởng, giám sát hiện trường, …), các tổ đội, các đơn vị thầu phụ, nhà cung cấp), mặt bằng tổ chức thi công (văn phòng, kho bãi vật tư, nhà WC, mặt bằng thi công, …)

Sơ đồ tổ chức thi công

 • Chỉ huy trưởng: có trách nhiệm quản lý, điều hành công trình phụ trách. Xử lý các vấn đề liên quan đến thi công, Chủ đầu tư, nhà dân lân cận và chính quyền địa phương trong suốt thời gian thi công.
 • Đội trưởng: có trách nhiệm chỉ đạo, điều phối các tổ thi công nhà phố. Đứng đầu các tổ này là tổ trưởng.
Thành lập ban chỉ huy công trình
Thành lập ban chỉ huy công trình

Mặt bằng tổ chức thi công

Khâu tổ chức mặt bằng thi công nhà phố được chia là 2 giai đoạn. Cụ thể, nhiệm vụ, công việc mỗi giai đoạn này như sau:

Công tác chuẩn bị

 • Gửi văn bản tới chính quyền địa phương, nơi xây dựng nhà phố về việc khởi công công trình. Đồng thời, thông báo tới các hộ dân kế cận công trình về việc này. Chụp ảnh hiện trạng công trình kế cận trước khi đi vào thi công
 • Treo 4 loại biển báo công trình gồm: Biển báo an toàn lao động, biển báo công trình, biển nội quy công trình và biển cảnh báo công trình
 • Chuẩn bị bộ hồ sơ thiết kế xây dựng hoàn chỉnh để làm căn cứ kỹ thuật trong quá trình thi công xây dựng nhà phố
 • Định vị và xác định độ cao chuẩn của công trình

Bố trí văn phòng tạm, kho bãi, tường rào, cổng và nhân công

 • Để chuẩn bị cho quá trình thi công nhà phố cần chuẩn bị mặt bằng, nguồn điện, nguồn nước và mượn vỉa hè
 • Nếu mặt bằng rộng, cho phép có thể tổ chức công trường và làm lán trại để cho công nhân nghỉ ngơi
 • Dựa theo tiêu chuẩn xây dựng để lắp đặt cổng, tường rào công trình
 • Nếu có yêu cầu sẽ tiến hành phá dỡ và dọn dẹp sạch sẽ công trình cũ
 • Đảm bảo đầy đủ nhân công, quy trình cung ứng các vật liệu xây dựng thô để tiến hành thi công nhà phố
Chuẩn bị nhân công xây dựng
Chuẩn bị nhân công xây dựng

Biện pháp thi công nhà phố

Trong biện pháp thi công nhà phố chia làm 3 phần chính, đó là: Chuẩn bị mặt bằng, thi công phần thô và thi công hoàn thiện nhà phố. Cụ thể, việc triển khai công việc từng phần như sau:

Chuẩn bị mặt bằng

Để tiến hành xây dựng bất kỳ một công trình nào, kể cả là nhà phố thì đều cần có bản vẽ thiết kế. Đây được coi là nền tảng để xây dựng công trình hay hiểu đơn giản là khung (xây dựng) sườn cho các bước tiếp theo.

Trong bản vẽ thiết kế sẽ thể hiện đầy đủ, chi tiết và chính xác kiến trúc, mặt tiền, kết cấu của công trình. Do đó, bạn nên tìm một đơn vị thiết kế uy tín để hỗ trợ thiết kế bản vẽ này. Nếu có hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công trước khi thi công nhà ở sẽ giúp việc triển khai thi công xây dựng nhanh và thuận lợi hơn, hạn chế được tối đa các rủi ro, sai sót.

Sau khi đã có hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công hoàn chỉnh thì có thể bắt đầu tiến hành chuẩn bị mặt bằng. Trường hợp nhà phố được xây dựng trên khu đất trống thì việc chuẩn bị mặt bằng và thời gian chuẩn bị sẽ nhanh chóng, đơn giản hơn. Tuy nhiên, nếu nhà phố được xây dựng trên khu đất có công trình cũ thì phải tiến hành phá dỡ, dọn dẹp. 

Chuẩn bị mặt bằng xây dựng
Chuẩn bị mặt bằng xây dựng

Muốn phá dỡ công trình cũ thì trước hết phải tiến hành khảo sát địa hình, sau đó lên phương án thực hiện. Đồng thời, cũng cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định để nộp lên Phòng Thanh tra xây dựng của phường, quận.

Tiếp theo phải tiến hành che chắn đầy đủ cho công trình và tập kết các loại máy móc, thiết bị phục vụ cho việc phá dỡ. Sau khi phá dỡ xong sẽ tiến hành thu gom lại các vật liệu có thể tái sử dụng. Tiếp đó là hút hầm cầu, dọn hầm. 

Chuẩn bị mặt bằng xong sẽ chuyển sang chuẩn bị và tập kết vật tư để đi vào thi công. Việc tập kết vật tư nhiều hay ít phụ thuộc mặt bằng thi công không gian chứa.

Thi công nhà phố phần thô

Giai đoạn tiếp theo trong biện pháp thi công nhà phố chính là thi công phần thô. Đây là phần có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của nhà phố khi đưa vào sử dụng. Do đó, cần giám sát việc thi công phần thô chặt chẽ, sát sao. Mỗi giai đoạn thi công phần thô cần tuân thủ theo đúng quy trình:

 • Đào móng nhà, xử lý mặt nền và thi công cốp pha, cốt thép. Tiếp đến là đổ bê tông móng nhà, có thể đổ từ đầu cọc hoặc từ cọc khoan nhồi trở lên. Việc sử dụng loại móng nào sẽ tuân theo yêu cầu của thiết kế hoặc Chủ đầu tư. Tuy nhiên, phần lớn các nhà phố khi xây dựng đều chọn móng băng hoặc móng cọc
 • Thi công cốp pha, cốt thép và tiến hành để bê tông cho các phần như sàn, cột, dầm, giằng, cầu thang, sân thượng, sàn, mái,… dựa theo bản vẽ.
 • Thi công phần mái nhà. Cụ thể quy trình, thời gian thi công như thế nào sẽ dựa vào kiểu mái được lựa chọn. Nếu lựa chọn kết cấu mái ngói hoặc mái BTCT sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí hơn so với lợp mái tôn.
 • Xây tường, trát tường, cầu thang, bậc tam cấp, hộp gen kỹ thuật. Chủng loại vật tư thi công sẽ căn cứ vào hợp đồng hoặc thống nhất giữa CĐT và đơn vị thi công.
 • Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước dựa theo bản vẽ hệ thống cấp thoát nước
 • Lắp đặt hệ thống điện dựa theo bản vẽ hệ thống điện
 • Chống thấm cho toàn ngôi nhà như: mái, sân thượng, WC, máng xối, ban công, … Vật liệu sử dụng cho công tác này thường là các vật liệu chuyên dụng trong ngành chống thấm.
Tiến hành thi công phần thô nhà phố
Tiến hành thi công phần thô nhà phố

Thi công nhà phố phần hoàn thiện

Đây là khâu cuối cùng trong biện pháp thi công nhà phố. Khâu này có thể được giao cho chủ thầu xây dựng hoặc do gia chủ tự thực hiện để tiết giảm chi phí. Việc thi công nhà phố phần hoàn thiện cụ thể sẽ được thực hiện như sau:

 • Trát lại toàn bộ ngôi nhà: Sau khi đã hoàn thành xây thô cần tiến hành trát lại toàn bộ cho ngôi nhà để ngôi nhà hoàn thiện và nâng cao tính thẩm mỹ
 • Lát sàn: Được thực hiện trước khi lát gạch. Cần đảm bảo rằng sàn lát sau khi trét vữa xi măng phải có độ phẳng đều
 • Lát gạch: Sau khi cán nền xong thì tiến hành lát gạch. Đảm bảo các viên gạch phải thẳng hàng nhau. Trong trường hợp phát hiện có sai sót cần thông báo ngay cho đội thi công để khắc phục, tránh làm ảnh hưởng tới mỹ quan ngôi nhà
 • Sơn ngoại thất, nội thất: Sử dụng sơn nước để sơn ngoại thất và nội thất. Ngoại thất, nội thất có những loại sơn nước riêng. Vì vậy nên lựa chọn các thương hiệu sơn uy tín để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ công trình.
 • Lắp đặt điện, nước, hệ thống kỹ thuật: Tiến hành lắp đặt hoàn thiện thiết bị vệ sinh, hệ thống điện, hệ thống điều hòa nước 
 • Lắp đặt nội thất (nếu có): Dựa vào bản vẽ thiết kế nội thất để mua và lắp đặt nội thất. Đảm bảo đồ nội thất có màu sắc, kích thước, kiểu dáng, phong cách phù hợp

BeHouse – sự lựa chọn số 1 của khách hàng hiện nay

Hiện nay tại nước ta có không ít nhà thầu xây dựng. Tuy nhiên, không phải nhà thầu nào cũng chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Để có thể sở hữu được những ngôi nhà phố trong mơ, bạn cần phải cẩn thận và tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn nhà thầu.

BeHouse - cung cấp biện pháp thi công nhà phố tại Việt Nam
BeHouse – cung cấp biện pháp thi công nhà phố tại Việt Nam

Nếu vẫn chưa chọn được nhà thầu nào chất lượng, bạn có thể tìm đến với BeHouse – công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, được nhiều khách hàng tin tưởng. Khi lựa chọn BeHouse chúng tôi cam kết: 

 • Cung cấp cho khách hàng biện pháp thi công nhà phố hoàn chỉnh, tối ưu nhất
 • Đội ngũ tư vấn tận tình, chu đáo, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng
 • Kiến trúc sư, kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, có trách nhiệm hỗ giám sát, thi công sát sao
 • Tiêu chuẩn, quy trình kiểm soát thi công nhà phố minh bạch
 • Cam kết không phát sinh chi phí trong quá trình thi công
 • Cam kết vật tư chất lượng, đúng như thỏa thuận nếu không chấp nhận chịu phạt lên tới 50 triệu đồng
 • Cam kết hoàn thành đúng tiến độ thi công, chịu phạt nếu trễ tiến độ 5 triệu đồng/ngày
 • Bảo hành công trình 03 năm, kiểm tra công trình định kỳ 06 tháng/lần

Trên đây là chi tiết về biện pháp thi công nhà phố. Nếu như bạn cần được hỗ trợ xây dựng, thi công nhà phố đẹp hãy liên hệ ngay với BeHouse. 

> Bảng tiến độ thi công nhà phố chuẩn nhất hiện nay

> Biện pháp thi công tầng hầm nhà phố hiệu quả nhất

> Hướng dẫn cách tính diện tích xây dựng nhà phố đơn giản nhất

Trả lời